เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ไม่เกิน 2 สัปดาห์รู้แน่! DSI คลี่คดีฆาตกรรมบิลลี่ เผยคืบหน้า 70 เปอร์เซ็นต์แล้ว

15.00 น. ที่ผ่านมา (26 ก.ย. 62) พันตำรวจโทกรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดี DSI เปิดเผยภายหลังอธิบดี DSI เรียกประชุมติดตามความคืบหน้าการสอบสวนคดีพิเศษ กรณี นายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ แกนนำกลุ่มกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอย จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งหายตัวไปหลังถูกเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จับตัวพร้อมรถจักรยานยนต์ ในความผิดเกี่ยวกับการนำน้ำผึ้งป่าออกจากเขตอุทยานแห่งชาติ กระทั่งการสืบสวนพบว่าบิลลี่ถูกฆาตกรรมอำพรางศพ

รองอธิบดี DSI ระบุว่าวันนี้ (26 ก.ย. 62) มีการเรียกประชุมเพื่อรายงานผล ทั้งชุดปฏิบัติการและชุดสอบสวน เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานในคดีนี้ให้ละเอียดรอบคอบที่สุด เพราะกว่า DSI จะได้หลักฐานมาไม่ใช่เรื่องง่าย โดยขณะนี้แบ่งการทำงานเป็น 3 ชุด คือ ชุด 1. สืบสวน ได้มอบหมายให้ตามหาทรัพย์ของบิลลี่ที่หายไป ทั้งกระเป๋าเป้ กล้องถ่ายรูปและรถจักรยานยนต์, 2. ชุดสอบปากคำพยาน และ 3. ชุดลงพื้นที่ติดตามหาหลักฐานเพิ่มเติม

ส่วนกรณีก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่า DSI จะมีการออกหมายเรียกผู้ต้องสงสัยมารับทราบข้อกล่าวหาใน 3 ข้อหา ประกอบด้วย ฆ่าคนตาย ปล้นทรัพย์ และกักขังหน่วงเหนี่ยว ขณะนี้ยังไม่สามารถพิจารณาออกหมายเรียกได้ เนื่องจากต้องรอพยานหลักฐานเพิ่มเติม รวมถึงผลการตรวจชิ้นส่วนกระดูกมนุษย์เพิ่มเติมรวมทั้งหมด 8 ชิ้น ที่พบในจุดเดียวกับกระดูกที่ยืนยันแล้วว่าเป็นของบิลลี่ บริเวณสะพานแขวนในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ได้ประสานทางนิติวิทยาศาสตร์ ยืนยันอีก 2 สัปดาห์ หลังจากนี้ จะได้ผลยืนยัน เนื่องจากต้องตรวจสอบอย่างละเอียด ส่วนชิ้นส่วนอื่นที่พบมีขนาดเล็กเกินไป

ขณะนี้คดีคืบหน้าไปพอสมควร มากกว่าร้อยละ 70 แต่การจะนำสู่ชั้นศาลต้องรอพยานหลักฐานให้ครบ

ส่วนกรณีภาพชายแต่งกายคล้ายเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ กำลังใช้เลื่อยตัดไม้ซึ่งพบในแฟลชไดรฟ์ของบิลลี่ และต่อมา นายเกษม ลือฤทธิ์ อดีตหัวหน้าด่านเขามะเร็ว ชุดจับบิลลี่ เปิดใจกับเจาะประเด็นข่าวค่ำ ยืนยันว่าตัวเองเป็นคนในภาพและเป็นการตัดไม้เพื่อทำป้ายให้โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน รองอธิบดี DSI ระบุว่าประเด็นนี้ยังต้องมีการสืบสวนต่อ แต่ยืนยันจะคลี่คลายคดีจนนำไปสู่การจับทีมฆาตกรรมให้ได้ ตามกรอบภายในเวลาวันที่ 3 ธันวาคมนี้