ข่าวภาคค่ำ

ก.คลัง ขู่ดำเนินคดีคนรับแลกเงิน ชิมช้อปใช้ เป็นเงินสด หารือเปลี่ยนเวลาลงทะเบียน

ผู้ลงทะเบียนมาตรการ "ชิมช้อปใช้" วันแรก ถูกตัดสิทธิ์ไปเกือบ 200,000 คน ขณะที่ กระทรวงการคลัง ขู่ดำเนินคดีกับผู้รับแลกเงิน "ชิมช้อปใช้" เป็นเงินสด

การลงทะเบียนเข้าร่วมมาตรการ "ชิมช้อปใช้" ผ่านเว็บไซต์ WWW.ชิมช้อปใช้.COM วันนี้เป็นวันที่ 4 ได้สร้างสถิติเต็มเร็ว ครบ 1 ล้านคน ตั้งแต่เวลา 05.40 น. ซึ่งรวดเร็วขึ้นทุกวัน นับตั้งแต่เริ่มเปิดการลงทะเบียนวันแรก
             
สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนสำเร็จในวันแรก จะทยอยได้รับ SMS ยืนยันผลการลงทะเบียนภายในวันนี้ ผลปรากฎว่ามีผู้ได้รับสิทธิ์เพียง 807,321 คน จากจำนวน 1 ล้านคน โดยถูกตัดสิทธิ์ไปเกือบ 200,000 คน เนื่องจากกรอกข้อมูลไม่ถูกต้องและผิดเงื่อนไข

ขณะที่ มีการแชร์กันในโลกโซเชียล ประกาศรับแลกเงินจากมาตรการ "ชิมช้อปใช้" 1,000 บาท เป็นเงินสด โดยหักค่าหัวคิวการแลกเป็นเงินสด 15 % ถ้า 2 คนขึ้นไป หัก 10 % นอกจากนี้ยังมีการนัดรับแลกเงินสดตามสถานีรถไฟฟ้าอีกด้วย รวมทั้งสามารถแคปหน้าจอ QR Code ส่งมาให้สแกน แล้วโอนเงินสดกลับไปให้ได้ด้วย ซึ่งชาวเน็ตวิพากษ์วิจารณ์พฤติกรรมดังกล่าวว่าเป็นการกระทำที่ผิดวัตถุประสงค์ของรัฐบาล ที่ต้องการให้ใช้จ่ายท่องเที่ยว เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ
              
ด้าน นายลวรณ แสงสนิท โฆษกกระทรวงการคลัง ยืนยันว่า การดำเนินการที่ผิดจากวัตถุประสงค์ ถ้าตรวจพบว่ามีธุรกรรมในลักษณะผิดปกติ เช่น การรับแลกวงเงินเป็นเงินสด จะถูกระงับสิทธิ์ทันที และจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย
               
ขณะที่ นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กำลังหารือกับธนาคารกรุงไทย อาจเปลี่ยนเวลาลงทะเบียนมาตรการ "ชิมช้อปใช้" เป็นเริ่มตั้งแต่เวลา 08.00 น.
             
สำหรับการลงทะเบียน "ชิมช้อปใช้" ของประชาชนใน 4 วันแรก พบว่าเป็นกลุ่มคนวัยทำงานมากที่สุด รองลงมาเป็นกลุ่มคนวัยเริ่มต้นทำงาน, วัยนักศึกษา และผู้สูงอายุ ตามลำดับ

ขอบคุณภาพจาก : Facebook อีแอบแอ๊บแอ้