สนามข่าว 7 สี

ก.คลัง เตรียมสกัดกลุ่มคนซื้อสิทธิ์ ชิมช้อปใช้ เผยผู้ลงทะเบียนรอบแรกถูกตัดสิทธิ์เกือบ 2 แสนคน

กระทรวงการคลัง เตรียมสกัดกลุ่มคนเข้าซื้อสิทธิ์จากมาตรการ ชิมช้อปใช้ พร้อมเผยผู้ลงทะเบียนรอบแรกถูกตัดสิทธิ์ไปแล้ว เกือบ 200,000 คน

การลงทะเบียนใช้สิทธิ์ท่องเที่ยวจากมาตรการ ชิมช้อปใช้ ล่วงเลยเข้าสู่วันนี้ (27 ก.ย.) วันที่ 5 แล้ว ปรากฏว่ายอดลงทะเบียนเมื่อช่วงเวลาเกือบ 03.00 น. ครบ 1 ล้านคนไปแล้ว ซึ่ง นายลวรณ แสงสนิท โฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า วันนี้จะเป็นวันแรกที่ผู้ผ่านสิทธิ์หรือผ่านเกณฑ์การลงทะเบียนจะเริ่มใช้เงินฟรี 1,000 บาทได้ ซึ่งจากจำนวนผู้ลงทะเบียนวันแรก 1 ล้านคน ปรากฏว่ามีผู้ที่ถูกตัดสิทธิ์ หรือไม่ผ่านเกณฑ์ไปแล้ว 192,679 คน เนื่องจากบางกลุ่มไม่ผ่านตั้งแต่ขั้นตอนขอ OTP, ยืนยันตัวตนไม่ครบ, ให้ข้อมูลไม่ถูกต้อง และเลือกจังหวัดในการใช้สิทธิ์ไม่ถูกต้อง ซึ่งจำนวนที่ถูกตัดสิทธิ์นี้จะถูกยกยอดไปให้ผู้ขอสิทธิ์ในวันถัด ๆ ไป ประชาชนจึงสามารถทยอยลงทะเบียนได้ต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 15 พฤศจิกายน 2562

และระหว่างที่หลายคนกำลังวุ่นวายกับการเตรียมตั้งหลักรอคิวเข้าลงทะเบียน บางคนถึงกับตั้งนาฬิกาตื่นกลางดึก และก็มีหลายคนที่ลงทะเบียนได้สำเร็จไปแล้ว ปรากฏว่าในสื่อสังคมออนไลน์มีการเปิดบริการรับแลกเงินท่องเที่ยวที่ได้จากมาตรการ 1,000 บาท เป็นเงินสดด้วย โดยจะหักค่าดำเนินการ 10-15%

ร้อนไปถึงกระทรวงการคลังต้องออกมาปรามว่า การดำเนินการใดที่ผิดจากวัตถุประสงค์ หรือมีธุรกรรมลักษณะผิดปกติ เช่น การรับแลกวงเงินเป็นเงินสด นอกจากถูกระงับสิทธิ์ และจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

ด้าน นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เผย ขณะนี้อยู่ระหว่างเก็บข้อมูลและอาจจะปรับวิธีการลงทะเบียน โดยจะหารือกับธนาคารกรุงไทยถึงความเป็นไปได้ในการเปลี่ยนเวลาลงทะเบียนจาก 00.00 น. เป็น 08.00 น.

ย้ำเรื่องการใช้สิทธิ์กันอีกครั้ง ผู้ที่ลงทะเบียนและได้รับการยืนยันใช้สิทธิ์ สามารถใช้สิทธิ์ได้ 2 ส่วน คือ วงเงิน 1,000 บาทแรก ในกระเป๋า G-Wallet เพื่อจูงใจให้กลุ่มคนที่มีกำลังซื้อออกมาท่องเที่ยวข้ามจังหวัด และสิทธิ์การได้รับเงินคืน (Cash Back) 15% ของวงเงินใช้จ่ายไม่เกิน 30,000 บาท ในกระเป๋า G-Wallet 2 ซึ่งประชาชนต้องเป็นคนเติมเงินเข้าไปเอง

ขอบคุณภาพจาก : Facebook อีแอบแอ๊บแอ้