รอบรั้วเอเชีย

กลุ่มตาลีบัน ขู่ถล่มเลือกตั้งประธานาธิบดีอัฟกานิสถาน พรุ่งนี้

กลุ่มตาลีบัน ออกแถลงการณ์ประกาศ จะก่อเหตุระเบิดโจมตีหน่วยเลือกตั้งประธานาธิบดีของอัฟกานิสถาน ที่จะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้ เพื่อขัดขวางไม่ให้ประชาชนออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง หลังก่อเหตุโจมตีหลายครั้งในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บกว่า 200 คน ซึ่งจากเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้น ทำให้ทางการต้องเตรียมปิดหน่วยเลือกตั้งกว่า 400 แห่งในพื้นที่ ที่ได้รับการพิจารณาว่าเสี่ยงภัย สำหรับผู้ออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง

การเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งนี้ นับเป็นครั้งที่ 4 ของอัฟกานิสถานนับตั้งแต่สหรัฐฯ บุกโค่นอำนาจกลุ่มตาลีบัน เมื่อปี 2544 หรือเมื่อ 18 ปีก่อน ซึ่งการเลือกตั้งครั้งนี้ มีผู้สมัครลงชิงตำแหน่ง 15 คน ส่วนผู้ที่เป็นตัวเก็งคนสำคัญ คือ ประธานาธิบดีโมฮัมหมัด อัชราฟ คานี และนายอับดุลเลาะห์ อับดุลเลาะห์ ประธานคณะกรรมการบริหาร และอดีตรัฐมนตรีต่างประเทศของอัฟกานิสถาน ที่เคยแข่งขันกันมาแล้วเมื่อ 5 ปีก่อน โดยฝ่ายนายอับดุลเลาะห์ ไม่ยอมรับผลการเลือกตั้งโดยอ้างว่า นายคานีโกงการเลือกตั้ง จนในที่สุดต้องแบ่งอำนาจให้นายอับดุลเลาะห์เป็นประธานคณะกรรมการบริหาร
              
อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์เชื่อว่าในการเลือกตั้งครั้งนี้ จะไม่มีผู้สมัครคนใดชนะการเลือกตั้งอย่างเด็ดขาดในรอบแรก แต่จะต้องชิงในรอบ 2 เพื่อหาผู้ชนะเด็ดขาดต่อไป