ข่าวภาคค่ำ

ใช้เงิน ชิมช้อปใช้ วันแรก ปัญหาเพียบ เปิดลงทะเบียนวันที่ 5 ไม่ถึง 3 ชม. ครบ 1 ล้านคน

วันนี้เป็นวันแรกของการใช้จ่ายเงินตามมาตรการ "ชิมช้อปใช้" ยังพบปัญหาความล่าช้า และมีร้านค้าทำผิดหลักเกณฑ์  

การลงทะเบียนมาตรการ "ชิมช้อปใช้" วันนี้เป็นวันที่ 5 มีประชาชนเปิดเว็บไซต์ลงทะเบียนพร้อมกันในช่วงเวลาหลังเที่ยงคืนที่ผ่านมา ถึงกว่า 700,000 คน ใช้เวลาไม่ถึง 3 ชั่วโมง ก็ครบ 1 ล้านคน เมื่อเวลา 02.56 น.
               
ส่วนผู้ที่ลงทะเบียนในวันแรก ธนาคารกรุงไทยยืนยันว่าระบบได้ส่ง SMS ยืนยันให้กับผู้ได้รับสิทธิ์กว่า 800,000 คน ครบทุกคนแล้ว และ 80 % ได้ลงทะเบียนในแอปพลิเคชัน "เป๋าตัง" แล้ว ที่เหลือบางส่วนติดปัญหาภาพถ่ายใบหน้าไม่ตรงกับรูปในบัตรประชาชน ทำให้วันนี้มีผู้ไปติดต่อขอยืนยันตัวตนที่ธนาคารกรุงไทย กว่า 5,000 คน
               
สำหรับยอดใช้จ่ายเงิน "ชิมช้อปใช้" ของผู้ที่ลงทะเบียนวันแรกที่เริ่มใช้เงินได้วันนี้ ผ่านแอปพลิเคชัน "เป๋าตัง" แค่ครึ่งวันก็มีการใช้จ่ายแล้วกว่า 1 ล้านบาท โดยผู้ค้าปลีกรายใหญ่ต่างขานรับมาตรการ "ชิมช้อปใช้" มีประชาชนเริ่มเข้าไปใช้จ่ายเงิน แต่พบว่ายังมีปัญหาล่าช้าในการตัดเงินจากแอปพลิเคชัน "เป๋าตัง"
                
นอกจากนี้ ยังพบว่ามีแผงขายสลากกินแบ่งรัฐบาลที่ถูกตัดสิทธิ์มาตรการ "ชิมช้อปใช้" ไปร่วมกับร้านค้าอื่นในโครงการ เช่น ร้านอาหาร ทำให้ยังใช้เงิน "ชิมช้อปใช้" ซื้อสลากฯ ได้ ซึ่งกระทรวงการคลังจะส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ และขอให้ร้านค้างดขายสลากฯ หากฝ่าฝืนก็จะตัดสิทธิ์ร้านค้านั้น ส่วนธนาคารกรุงไทยได้จัดทำระบบ AI ตรวจสอบพฤติกรรมของร้านค้าที่ทำผิดวัตถุประสงค์ และจะทำการปิดแอปพลิเคชัน "ถุงเงิน" ของร้านค้าทันที

ขณะที่โลกโซเชียลแห่ติดแฮชแท็ก #ชิมช้อปใช้ สงสัยกับระบบของมาตรการ "ชิมช้อปใช้" ซึ่งดูจะเป็นปัญหาที่สร้างความสับสนให้กับประชาชนอยู่ในขณะนี้