รอบรั้วเอเชีย

เกิดเหตุระเบิดที่ศูนย์เลือกตั้งของอัฟกานิสถาน มีผู้บาดเจ็บ 15 คน

วันนี้ชาวอัฟกานิสถาน ผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้ง ซึ่งมีจำนวนราว 9.6 ล้านคน ได้พากันทยอยออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ที่หน่วยเลือกตั้ง 4,942 หน่วยทั่วประเทศ หลังเปิดหีบเลือกตั้งในเวลา 07.00 น. ตามเวลาในท้องถิ่น

ซึ่งเป็นการเลือกตั้งที่เกิดขึ้นท่ามกลางความวิตกกังวลของประชาชน เนื่องจากกลุ่มตาลีบัน ขู่ที่จะก่อเหตุระเบิดโจมตีหน่วยเลือกตั้งและประชาชนที่ออกไปใช้สิทธิ์ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องวางกำลังทั้งทหารและตำรวจ คุ้มกันความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ซึ่งหลังเปิดหีบเลือกตั้งเพียง 2 ชั่วโมง กลุ่มตาลีบัน ได้ปฏิบัติตามคำขู่ โดยลอบวางระเบิดนอกหน่วยเลือกตั้งแห่งหนึ่ง ในเมืองกันดาฮาร์ ทางตอนใต้ของประเทศ เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 15 คน นอกจากนี้ยังมีรายงานการก่อเหตุระเบิดขนาดเล็กอีก เป็นจำนวนมากในหลายพื้นที่ทั่วประเทศแต่ยังไม่มีรายงานความเสียหาย

โดยการเลือกตั้งครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 4 ของอัฟกานิสถาน หลังสหรัฐฯ บุกโค่นอำนาจของกลุ่มตาลีบัน เมื่อปี 2544 โดยมีผู้สมัครชิงตำแหน่งรวม 15 คน แต่มีตัวเก็งสำคัญเพียง 2 คน คือประธานาธิบดีโมฮัมหม็ด อัชราฟ คานี และนายอับดุลเลาะห์ อับดุลเลาะห์ ที่เคยชิงตำแหน่งกันมาแล้ว เมื่อปี 2557 ซึ่งต่างฝ่ายต่างก็อ้างชัยชนะและกล่าวหาซึ่งกันและกัน ว่าโกงการเลือกตั้งและไม่ยอมรับผลการเลือกตั้งจนเกิดทางตันทางการเมือง ทำให้สหรัฐฯต้องช่วยเจรจา เพื่อแบ่งอำนางทางการเมืองด้วยการจัดตั้งรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ ให้นายคานี เป็นประธานาธิบดี และให้นายอับดุลเลาะห์ เป็นประธานคณะบริหาร

ทั้งนี้ การเลือกตั้งประธานาธิบดีของอัฟกานิสถาน เป็นระบบการเลือกตั้ง 2 รอบ โดยรอบแรก หากผู้สมัครที่มีคะแนนสูงสุด 2 คน ได้คะแนนไม่เกิน 50 เปอร์เซ็นต์ ทั้ง 2 คนจะต้องเข้าชิงกันเป็นรอบที่ 2 ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นในเดือนพฤศจิกายนเพื่อตัดสินคะแนนชี้ขาดต่อไป