ข่าวภาคค่ำ

กกต.พร้อมจัดเลือกตั้งซ่อม เขต 5 นครปฐม 23 ต.ค.นี้

คณะกรรมการการเลือกตั้ง ประกาศวันเลือกตั้งซ่อม เขต 5 จังหวัดนครปฐม ในวันที่ 23 ตุลาคม ขณะที่พรรคการเมืองฝ่านค้านและรัฐบาลส่งผู้ลงสมัครสู้ศึกกันอย่างเข้มข้น 

หลังจากที่เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่พระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฏร เขตเลือกตั้งที่ 5 นครปฐม แทนตำแหน่งที่ว่างคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ได้ประชุมและออกประกาศกำหนดวันให้วันพุธที่ 23 ตุลาคม ซึ่งเป็นหยุดราชการเป็นวันเลือกตั้ง โดยเปิดให้มีการหย่อนบัตรลงคะแนนเลือกตั้ง ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. ส่วนการเปิดรับสมัครจะมีขึ้นที่ที่ว่าการอำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม ในวันที่ 30 กันยายน - 4 ตุลาคม ซึ่งเป็นไปตามที่กฎหมาย กำหนดให้มีการเลือกตั้งภายใน 45 วัน นับตั้งแต่วันที่ตำแหน่งว่างลง รวมถึงการหาเสียงก็สามารถทำได้ตั้งแต่ตำแหน่งว่างลงด้วย  
              
การเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้ สืบเนื่องจาก นางจุมพิตา จันทรขจร พรรคอนาคตใหม่ ลาออกจากปัญหาสุขภาพ ซึ่งพรรคอนาคตใหม่ ยืนยันที่จะส่งนายไพรัฐโชติก์ จันทรขจร สามีของนางจุพิตา ลงสนามเลือกตั้งเพื่อรักษาฐานเสียงกับนายสุรชัย อนุตธโต จากพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งก็เป็นผู้สมัครเดิม และผู้สมัครของพรรคชาติไทยพัฒนา ที่ยังอยู่ระหว่างการตัดสินใจว่าส่งนายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ ลงสู้ศึกหรือไม่
              
ในขณะที่ พรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นพรรคร่วมฝ่ายค้าน และพรรคพลังประชารัฐ ที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาลกับพรรคประชาธิปัตย์จะไม่ส่งผู้ลงสมัคร โดยให้เหตุผลเรื่องความเป็นพันธมิตรระหว่างกัน