สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : เปิดคลิปสุดท้าย! อุทาหรณ์ โศกนาฏกรรมอุบัติเหตุนักศึกษา 13 ศพ

เกิดโศกนาฏกรรมอุบัติเหตุรถกระบะพลิกคว่ำในพื้นที่อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ทำให้นักศึกษาฝึกงานวิทยาลัยเทคนิคศรีสะเกษเสียชีวิตทั้งหมด 13 คน บาดเจ็บสาหัส 5 คน โดยอุบัติเหตุเกิดขึ้นระหว่างกลุ่มผู้เสียชีวิตเดินทางกลับจากเลี้ยงฉลองจบหลักสูตรฝึกงาน

นี่เป็นบรรยกาศฝึกงานวันสุดท้ายของนักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคศรีสะเกษ จำนวน 17 คน ทางอู่ซ่อมรถเริ่มจัดงานเลี้ยงส่งล่วงหน้า วันที่ 28 กันยายน ตั้งแต่ช่วงเย็นถึงช่วงหัวค่ำ นักศึกษาบางคนถ่ายคลิปวิดีโอไว้ จะเห็นได้ว่าทุกคนต่างก็ดื่มกินอย่างสนุกสนานในซอยกิ่งแก้ว 22/2 อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ

หลังเสร็จจากงานเลี้ยงฉลองที่อู่ กลุ่มนักศึกษาฝึกงานจำนวน 17 คน และพนักงานอู่ 1 คน ชักชวนกันไปดูคอนเสิร์ตหมอลำ ที่แสดงอยู่ภายในซอยกิ่งแก้ว 2 โดยมีการถ่ายรูปหมู่คู่กับรถกระบะคันเกิดเหตุ พร้อมพิมพ์ข้อความบอกเพื่อนว่ากำลังกลับห้องพัก โดยมีชายอายุ 27 ปี เป็นคนขับรถ กระทั่งบรรยากาศแห่งความสุข และความสำเร็จจากการฝึกงาน กลายเป็นความโศกเศร้าช่วงกลางดึกของวันเดียวกัน

กล้องวงจรปิดบริเวณปากซอยกิ่งแก้ว 21 ถนนกิ่งแก้ว อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ เผยภาพเหตุการณ์ขณะที่รถกระบะของกลุ่มนักศึกษาวิ่งมาด้วยความเร็วในเลนกลาง แล้วก็ปาดเข้าเลนขวาอย่างกะทันหัน ทำให้รถเสียหลักชนเกาะกลางถนน แล้วพลิกคว่ำ คนที่นั่งท้ายกระบะกระเด็นไปคนละทิศคนละทาง ตัวรถยังฟาดกับเสาไฟฟ้าริมถนนจนหักโค่น

รถกระบะที่ประสบเหตุอยู่ในสภาพหงายท้อง ตัวรถพังยับเยิน พบศพผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 12 คน มีผู้บาดเจ็บสาหัส 6 คน บางส่วนติดอยู่ในห้องโดยสาร เจ้าหน้าที่กู้ภัยใช้เครื่องตัดถ่างนำศพออกมา พร้อมเร่งนำตัวผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาล ต่อมามีผู้บาดเจ็บเสียชีวิตเพิ่มที่โรงพยาบาลอีก 1 คน รวมมีผู้เสียชีวิตจากโศกนาฏกรรมครั้งนี้ทั้งหมด 13 คน

ผู้เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุรถกระบะที่ประสบเหตุบรรทุกคนมาเต็มคันรถ แล้วขับออกจากงานคอนเสิร์ตด้วยความเร็ว จากนั้นเมื่อขับออกมาบนถนนกิ่งแก้ว เจอกับรถกระบะอีกคันที่แต่งซิ่ง ทั้ง 2 คัน เร่งเครื่องขับแข่งมาด้วยความเร็ว กระทั่งถึงบริเวณที่เกิดเหตุ รถกระบะคันดังกล่าวขับมาเลนกลาง แต่จู่ ๆ ได้หักเข้าเลนขวากะทันหัน ทำให้รถเสียหลักชนเกาะกลาง ก่อนพลิกคว่ำไปชนรั้วบ้านริมถนน แล้วหมุนกลับมาชนเสาไฟฟ้า ตำรวจอยู่ระหว่างหาหลักฐานเพิ่มเติม เพื่อคลี่คลายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

คนขับรถกระบะคันเกิดเหตุยังไม่สามารถให้การได้ เพราะต้องรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล โดยตำรวจจะเรียกตัวมาสอบสวนพร้อมแจ้งข้อกล่าวหา หลังจากที่รักษาอาการบาดเจ็บแล้ว

ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการกับกาชาดจังหวัด เข้าเยี่ยมผู้บาดเจ็บ พร้อมมอบเงินช่วยเหลือผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตทั้งหมดคนละ 3,000 บาท ผู้เสียชีวิตทั้งหมด 13 คน มูลนิธิป่อเต็กตึ๊งได้อาสานำศพส่งกลับภูมิลำเนาโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคศรีสะเกษ เปิดเผยว่า ทางวิทยาลัยได้ทำประกันอุบัติเหตุหมู่ให้นักศึกาที่เสียชีวิตทุกคน ก่อนจะให้ออกไปฝึกงานในทุนประกัน 100,000 บาท ส่วนเรื่องการรับศพได้แจ้งคณะครูให้เดินทางไปรับศพนักศึกษาทั้งหมดที่จังหวัดสมุทรปราการ

พ่อแม่ของนายเทียนชัย ชนกเนตร หนึ่งในนักศึกษาที่เสียชีวิต เล่าทั้งน้ำตาว่า หลังลูกไปฝึกงานที่จังหวัดสมุทรปราการได้โทรศัพท์คุยกันตลอด โดยก่อนเกิดเหตุได้ตักเตือนลูกให้ระวังเรื่องชกต่อย กระทั่งเกิดอุบัติเหตุขึ้น

โศกนาฏกรรมจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับนักศึกษาทั้งหมด 13 ชีวิต กลายเป็นอุทาหรณ์ให้กับผู้ใช้รถใช้ถนน ไม่ควรขับรถโดยประมาท เพราะความสูญเสียมันไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะกับครอบครัวเท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงการสูญเสียกลุ่มนักศึกษาที่กำลังจะก้าวมาเป็นอนาคตของชาติ