สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : น้ำตกรูปหัวใจ อ.อุ้มผาง จ.ตาก ตอน 1

ทริปของคนชอบลุยมาแล้ว เปลี่ยนบรรยากาศพาคุณผู้ชมขึ้นเขาไปเที่ยวน้ำตกรูปหัวใจ เพชรเม็ดงาม ของอำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก

ททท.จังหวัดตาก พี่วูดดี้ ตูกะสู พาพวกผมนั่งรถจากตัวอำเภออุ้มผาง ไปบ้านกุยเลอตอ ทางขึ้นน้ำตกรูปหัวใจ หรือน้ำตกปิตุ๊โกร ที่ซ่อนตัวอยู่ในป่าลึก

ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง ถึงแล้วทางขึ้นน้ำตกรูปหัวใจ บ้านกุยเลอตอ ระยะทางเดินจากตีนเขาถึงแคมป์ 5 กิโลเมตร ถ้าถึงน้ำตกอีก 3 กิโลเมตร รวม 8 กิโลเมตร

มีลูกหาบและชาวบ้านนำทาง ก่อนขึ้นต้องเสียค่าธรรมเนียมคนละ 20 บาท พร้อมตรวจเช็กขยะพลาสติก เอาขึ้นเท่าไหร่ ก็ต้องนำกลับลงมาเท่านั้น รองท้องก่อนขึ้นเขาจะได้มีแรงเดิน เพราะทางข้างหน้าค่อนข้างครบรสจริง ๆ

น้ำตกรูปหัวใจ เป็นน้ำตกที่ไหลลงมาจนกลายเป็นรูปหัวใจ เป็นเฉพาะช่วงหน้าฝนเท่านั้น ดังนั้นใครจะมาต้องรีบมา

 ระยะทางช่วงแรก เดินผ่านนาข้าว และแปลงข้าวโพด

ลัดเลาะผ่านลำธาร เรียกว่าสมบุกสมบันกันหน่อย ยิ่งมาช่วงฝน ทางจะเละเป็นโคลนแบบนี้ เดินก็ต้องระมัดระวัง ดูคนข้างหน้าให้ดี ไม่เช่นนั้นจะติดหล่มแบบนี้

ไม่แปลกที่ พี่เอ ททท.จังหวัดตาก จะโดน เพราะใครที่มาก็ต้องโดนกันทุกคน ขนาดรถไถ่นาที่คิดว่าแน่ ก็ยังต้องจอดทิ้งไว้กลางทาง รอหมดฝนไม่มีโคลนแล้วค่อยมาเอาออกไป

เสน่ห์อย่างหนึ่งของการเดินป่าหน้าฝน คือ พรรณไม้ ดอกไม้ป่านานาพันธุ์ ออกดอกแบ่งบาน ทำให้การเดินทางมีสีสันขึ้น

ตลอด 2 ข้างทาง เต็มไปด้วยดอกไม้ป่าให้เราได้ศึกษาและถ่ายภาพ ถ้าเหนื่อยก็หยุดพัก เหมือนลูกหาบ พักเมื่อไหร่ก็มักจะนำของขบเคี้ยวให้พวกผมเคี้ยวเล่น นี่ไง หมาก กินได้เฉพาะคนฟันดีเท่านั้น เตือนแล้วนะ

ช่วงแรกของการเดินจะเป็นทุ่งสลับต้นไม้และลำธาร ให้หยุดพักผ่อนและถ่ายรูปกับธรรมชาติได้

เดินต่อไปเรื่อย ๆ ยอดเขาที่สูงอยู่เบื้องหน้านั้นมีน้ำตกรูปหัวใจซ่อนเร้นอยู่

พักเป็นระยะ จากนี้จะเป็นการเดินป่าทึบ ไม่ลำบากมาก สำหรับพวกผมถือว่าสบาย เดินตามทางไม่หลง ระหว่างเดินพวกผมกำลังสงสัย น้อง ๆ ลูกหาบทำอะไร พวกเขาบอกว่าถ้าโชคดีจะเจอรถด่วนในกระบอกไม้ไผ่ ถือเป็นเมนูสุดพิเศษคืนนี้

เดินไม่นานถึงแคมป์แล้ว เป็นแคมป์ของลูกหาบ ทำอาหาร มีห้องน้ำ แยกเป็นสัดเป็นส่วน และมีน้ำตกที่สบายในการอาบน้ำ

จากจุดนี้ มองเห็นน้ำตกปิตุ๊โกร หรือน้ำตกรูปหัวใจ แต่ต้องเดินอีก 3 กิโลเมตร วันนี้เราจะแคมป์กันที่นี่ พักหนึ่งคืน ก่อนจะเดินทางขึ้นไปในวันรุ่งขึ้น

พวกเรารีบกางเต็นท์ หลังจากเหน็ดเหนื่อยมานาน และช่วงเวลาที่ทุกคนรอคอยก็มาถึง นั่นก็คือการได้อาบน้ำ

น้ำใสไหลเย็น ได้เล่นอย่างสนุกสนาน ขณะที่บางส่วนก็แยกกันทำอาหาร เมนูวันนี้สุดพิเศษ เป็นหนอนรถด่วนที่หาได้จากป่า นำมาทอดเป็นของกินเล่น วันนี้เมนูมี อ่อมเนื้อ, น้ำพริกกะปิ, ไข่เขียว, กระหล่ำผัดน้ำปลา, กระเพราไก่ ทั้งหมดนี้เป็นฝีมือของ พี่วูดดี้ ตูกะสู

เมื่อค่ำวันนี้พิเศษสุด ไม่ลำบาก พักกันก่อน พรุ่งนี้จะพาไปชมน้ำตกรูปหัวใจ ห้ามพลาด!!!