สนามข่าว 7 สี

เวทีประลองคะแนนนิยม รัฐบาล-ฝ่ายค้าน สนามเลือกตั้งซ่อม เขต 5 นครปฐม

สนามเลือกตั้งซ่อมเขต 5 นครปฐม กลายเป็นเวทีประลองคะแนนนิยมระหว่างฝ่ายค้านกับรัฐบาล ที่แต่ละฝ่ายต่างมุ่งมั่นที่จะกำชัยชนะมาให้ได้

โดยในส่วนของพรรคอนาคตใหม่เจ้าของพื้นที่เดิมลงพื้นที่ถี่ยิบ ล่าสุด นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นำทีมช่วยนายไพรัฏฐโชติ จันทรขจร ผู้สมัครของพรรคหาเสียง พร้อมปลุกผู้สนับสนุนพรรคใช้การเลือกตั้งซ่อมที่นครปฐม เป็นโดมีโนแรกเปลี่ยนขั้วรัฐบาล เพราะการเลือกตั้งซ่อมอาจจะเกิดขึ้นอีกหลายจุด ไม่ว่าจะเป็นนครปฐม สมุทรปราการ กำแพงเพชร และอาจจะมีนครราชสีมา อีก 2 เขต

ด้าน นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย ระบุว่า สนามเลือกตั้งซ่อมจะเป็นตัวสะท้อนคะแนนนิยมรัฐบาลประยุทธ์ ซึ่งหากพรรคฝ่ายค้านสามารถรักษาที่นั่งเขต 5 นครปฐม ไว้ได้ และชิงอีก 2 ที่นั่งของพรรคพลังประชารัฐมาได้ ดุลการเมืองจะเปลี่ยน รวมถึงโอกาสในการเปลี่ยนตัวนายกรัฐมนตรีด้วย

ขณะที่พรรคฝ่ายค้านเดินการเมืองแบบจับมือกันไม่แย่งฐานเสียง เพื่อไทยปล่อยให้อนาคตใหม่ลงสนามแข่งขัน แต่ในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาลดูเหมือนต่างคนต่างเดิน เพราะนอกจากพรรคประชาธิปัตย์ ที่ประกาศส่งผู้สมัครแน่นอนแล้ว

ยังมีพรรคชาติไทยพัฒนาที่จะส่ง นายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ ลงสมัครด้วย ซึ่งในวันจันทร์ที่ 30 กันยายน วันแรกของการเปิดรับสมัคร หัวหน้าพรรคจะนำทีม สส. พรรคไปให้กำลังใจด้วย

ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ก็ไม่น้อยหน้า ถือฤกษ์ 07.30 น. เปิดตัว นายสุรชัย อนุตธโต ผู้สมัครของพรรคด้วยเช่นเดียวกัน โดยนายอลงกรณ์ พลบุตร รองหัวหน้าพรรค ยอมรับว่า การที่พรรคชาติไทยพัฒนาส่งผู้สมัคร ทำให้พรรครัฐบาลมีผู้สมัครมากกว่าหนึ่งคนจะกระทบต่อผลเลือกตั้งแน่นอน

สำหรับการเตรียมความพร้อมในการจัดเลือกตั้งซ่อมของ กกต. นั้น นางสาวบุญเรือน ไทยวัฒนธรรม ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดนครปฐม ได้จัดเตรียมสถานที่รับสมัครที่อาคารหอประชุม ชั้น 3 ที่ว่าการอำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม ไว้แล้ว และเตรียมแจกคู่มือให้ผู้สมัครได้รับทราบข้อกฎหมาย ระเบียบ รวมถึงข้อห้าม ข้อควรระวัง เพื่อป้องกันการกระทำผิดกฎหมายที่อาจทำให้ถูกร้องเรียนในภายหลังได้