7 สีช่วยชาวบ้าน

ลูกบ้านหมู่บ้านจัดสรรย่านบางบัวทอง โวยหลังคารั่ว-ฝนตกน้ำท่วมบ้าน

ลูกบ้านโครงการหมู่บ้านจัดสรรย่านบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี โวยว่าบ้านไม่ได้มาตรฐาน หลังฝนตกหนัก ลมแรง เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้หลังคารั่ว น้ำท่วมบ้าน

กลุ่มลูกบ้านของโครงการหมู่บ้านจัดสรรแห่งหนึ่ง ริมถนนบางกรวย-ไทรน้อย ตำบลบางรักใหญ่ อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี ร้องเรียนหลังเกิดฝนตกลมแรง ทำให้บ้านเสียหายเกือบ 40 หลัง โดยเฉพาะหลังคาบ้านที่เสียหายอย่างหนัก ทำให้น้ำฝนรั่วเข้าบ้าน พื้นลามิเนตบวมเสียหาย บ้านบางหลังมีน้ำท่วมในตัวบ้านเกือบ 30 เซนติเมตร ซึ่งหลังเกิดเรื่อง ทางลูกบ้านได้ติดต่อทางโครงการให้เข้ามาดูแล แต่ก็ยังไม่มีความคืบหน้า

ตัวแทนลูกบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน เล่าว่า หลังเกิดฝนตกหนักเพียง 15 นาที หลังคาบ้านก็พัง บางจุดรั่วเหมือนน้ำตก ต้องรีบสับคัตเอาต์ลง ป้องกันไฟฟ้าดูด ซึ่งหลังจากแจ้งทางโครงการแล้ว นอกจากจะไม่มีเจ้าหน้าที่เข้ามาดูแล ลูกบ้านบางรายต้องเสียเงินซ่อมแซมบ้านเอง และยังได้คำตอบว่าเหตุจากภัยพิบัติ ไม่อยู่ในการรับประกันของโครงการ แต่จากปัญหาที่เกิดขึ้น ลูกบ้านเชื่อว่าน่าจะมาจากทางโครงการใช้วัสดุก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งทางลูกบ้านลงมติว่าจะรวมตัวเข้าแจ้งความ และร้องเรียนกับทางสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคต่อไป

ล่าสุดทาง สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค พร้อมเจ้าหน้าที่จากเทศบาลเมืองบางบัวทอง ได้เข้าไปตรวจสอบบ้านที่เสียหาย และได้หารือกับตัวแทนของโครงการหมู่บ้านจัดสรร โดยได้ข้อสรุปว่า ทางเทศบาลเมืองบางบัวทองจะตั้งจุดช่วยเหลือเบื้องต้นให้กับลูกบ้านที่เดือดร้อน ส่วนทางโครงการหมู่บ้านจัดสรรรับปากว่าจะดูแลและซ่อมแซมบ้านที่เสียหาย ซึ่งยังอยู่ในช่วงรับประกันให้ ส่วนบ้านที่หมดประกันแล้ว ให้นำหลักฐานการเป็นเจ้าของบ้านมาแสดง และทางโครงการจะเข้าไปซ่อมแซมให้ตามความเป็นจริงต่อไป