ห้องข่าวภาคเที่ยง

ธ.กรุงไทยโต้ระบบตัดเงิน ชิมช้อปใช้ ทำงานปกติ-จุดชำระเงินไม่เพียงพอ

หลังมีการเผยแพร่ภาพรถเข็นจำนวนมากพร้อมสินค้าถูกจอดทิ้งภายในห้างค้าปลีกขนาดใหญ่แห่งหนึ่ง พร้อมติด #ชิมช้อปใช้#ล่มเก่ง#=ชินแล้วแม่#กรุณาเตรียมเงินสดให้พร้อม ทีมข่าว 7HD ได้สอบถามความชัดเจนไปยังฝ่ายประชาสัมพันธ์ของธนาคารกรุงไทย ทราบเรื่องว่า

ภาพดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 29 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา พร้อมยืนยันแอปพลิเคชันทั้งเป๋าตังและถุงเงิน ไม่ได้ล่มตามที่ปรากฏเป็นข่าว แต่ปัญหาเกิดจากการบริหารจัดการของห้างเอง ทั้งนี้ตามเงื่อนไขการลงทะเบียนร้านค้า ธนาคารได้กำหนดให้ร้านค้าสามารถเข้าใช้งานแอปพลิเคชันพร้อมกันได้ 20 จุด ใน 1 จังหวัด ตามนโยบายรัฐบาลที่มุ่งเน้นให้ร้านค้าชุมชนได้ประโยชน์จากมาตรการนี้มากที่สุด

ซึ่งห้างค้าปลีกดังกล่าวได้ลงทะเบียนที่กรุงเทพฯ และกำหนดจุดรับชำระเงินเพียงจุดเดียวในแต่ละสาขา เพื่อต้องการกระจายจุดรับเงินจากมาตรการให้ครอบคลุม 20 สาขาห้างฯ ซึ่งไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน โดยห้างค้าปลีกสามารถบริหารจัดการจุดรับชำระเงินของตนเองได้ดีกว่านี้ หากลดจำนวนสาขาลง และเพิ่มจุดรับชำระต่อ 1 สาขาให้มากขึ้น ก็น่าจะสามารถอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าได้ดีกว่านี้ พร้อมย้ำ ประชาชนที่ได้รับสิทธิ์จากมาตรการนี้สามารถใช้เงินด้วยการเดินทางไปท่องเที่ยวและใช้จ่ายตามจังหวัดต่างๆ ซึ่งมีสิ่งดีๆ ให้ได้สัมผัสได้อีกมากมาย

และนอกจากปัญหาจุดชำระเงิน ยังมีปัญหาอีกหลายสิ่ง อาทิ เริ่มมีผู้ฉวยโอกาสหารายได้ด้วยการเปิดรับลงทะเบียน ซึ่งส่วนใหญ่จะลงทะเบียนกันหลัง 24.00 น. อย่างวันนี้ ยอดลงทะเบียนเต็ม 1,000,000 คน ไปเมื่อช่วง 03.06 น.

ซึ่งการเข้าลงทะเบียนต้องใช้ข้อมูลส่วนบุคคล ก็ขอให้ระมัดระวัง ไม่เช่นนั้นข้อมูลส่วนบุคคลของคุณอาจตกไปอยู่ในมือคนอื่น และจะมีปัญหาอื่นๆ ตามมาอีกมากมาย หรือมีบางกลุ่มทำให้เกิดความเข้าใจผิด บิดเบือนข้อมูลว่ารัฐบาลจะล้วงข้อมูลลับหรือหลอกนำข้อมูลของประชาชนไปใช้ประโยชน์ด้านอื่นๆ ก็ลองพิจารณาให้ถี่ถ้วนไตร่ตรองอย่างรอบด้าน

ส่วนผู้ที่สแกนใบหน้าไม่สำเร็จ ไม่ยากมีผู้แนะนำ คือ ท่านนี้โพสต์ข้อความ รีวิวลงทะเบียนชิมช้อปใช้ในขั้นตอนการยืนยันตัวตนด้วยการสแกน เธอระบุ "ได้ทำการสแกนตามขั้นตอนไปทั้งหมด 3 ครั้ง ก็ไม่ผ่าน แต่ด้วยความที่เราเป็นคนสวยไม่พอ แต่ดันฉลาดด้วย จึงจุดประกายว่า หรือว่าต้องทำหน้าให้เหมือนในบัตรประชาชน และสุดท้ายก็ให้ภาพเล่าเรื่อง เธอว่าแบบนี้....ก็ลองไปทำดู ซึ่งธนาคารกรุงไทย ก็แจ้งมาเช่นกันว่า ที่สแกนกันไม่ผ่าน เพราะหน้าเปลี่ยนไปจากบัตรประชาชน หากใครสแกนไม่ผ่านจริงก็ให้ไปติดต่อสาขาธนาคารกรุงไทย ใกล้บ้านได้


ขอบคุณภาพ Facebook : Pratchaya Phornputtarat
ขอบคุณภาพ Twitter : Mookmix197