ห้องข่าวภาคเที่ยง

แชร์สนั่นโซเชียล : ผิดไหม สามเณรสั่งอาหารออนไลน์ตอน 22.00 น.

ลูกค้าไม่ธรรมดาที่ว่านั่นก็คือ สามเณร ได้สั่งอาหารกับแอปพลิเคชันฟู้ดแพนด้าตอน 22.00 น. พนักงานรับออเดอร์ถึงกลับลำบากใจ เลยมาตั้งกระทู้ถามในพันทิป ว่า "ผมเป็นฟู้ดแพนด้า มีสามเณรสั่งอาหารตอน 22.00 น. ผมเอาอาหารไปส่งในวัด ผมจะบาปไหมครับ"

เรื่องนี้ชาวเน็ตเสียงแตก มีทั้งบอกว่าบาปและไม่บาป โดยฝ่ายที่บอกว่าไม่บาป ก็เพราะว่า "พนักงานฟู้ดแพนด้าทำตามหน้าที่ไม่บาป แต่ที่จะบาป คือ สามเณรที่สั่งอาหาร โดยบาปทั้งผิดศีลและยังบาปเพราะทำให้โยมลำบากใจ" ส่วนคอมเมนต์นี้บอกว่า "ไม่บาปเพราะศีลหรือวินัยสงฆ์ไม่ได้ห้ามโยม แต่ห้ามพระและสามเณร ไปส่งตามหน้าที่หากไม่สบายใจ ก็ให้แจ้งเจ้าอาวาส" บางคอมเมนต์ก็มีแซว ทั้ง "โอ๊ย เณรหนอเณรทำให้โยมลำบากใจแท้ๆ" ทั้ง "ไม่บาป เพราะสามเณรอาจจะสั่งไว้ฉันตอนเช้า"

มาถึงฝั่งที่บอกว่าบาป ได้ให้เหตุผลว่า "บาป เพราะถือเป็นการส่งเสริมให้สามเณรทำผิดศีลโยมก็รับบาปไปด้วย" บางคนแนะนำให้บล็อกลิสต์สามเณรไปเลย จะได้สั่งอาหารไม่ได้

ซึ่งตามศีลข้อ 6 ในพระพุทธศาสนานั้นมีบัญญัติไว้ว่า "วิกาลโภชนา" คือ เว้นจากการบริโภคอาหารยามวิกาล คือ หลังเที่ยงไปแล้ว เพราะฉะนั้นหากเณรสั่งอาหารไปทานตอน 22.00 น. ก็ถือว่าทำผิดศีลข้อ 6