ข่าวภาคค่ำ

ก.คลัง ยืนยัน ชิมช้อปใช้ ไม่ดูดเงินใช้หนี้เดิม

รัฐบาลยืนยัน ไม่มีการหักเงินจากแอปพลิเคชันเป๋าตัง เพื่อนำไปหักยอดค้างชำระสินเชื่อค้างจ่ายหรือหนี้เดิม ตามที่มีการสร้างกระแสข่าวจนทำให้ประชาชนสับสน

นายชาญกฤช เดชวิทักษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี เปิดเผย หลังพบการส่งข้อมูลผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ระบุข้อตกลงและเงื่อนไขของธนาคารกรุงไทย ที่ยินยอมให้ธนาคารมีสิทธิ์หักเงินจากบัญชีเงินฝากทั้งหมดทุกประเภท และทุกวงเงินผู้ขอใช้บริการที่มีอยู่ในธนาคาร เพื่อนำมาชำระหนี้ โดยธนาคารไม่ต้องแจ้งขอความยินยอมล่วงหน้าจากผู้ขอใช้บริการ

ข้อความดังกล่าวเป็นการเขียนสัญญาพื้นฐานของการทำสัญญาทุกประเภท รวมทั้งแอปพลิเคชันที่ใช้กับมาตรการ ชิมช้อปใช้ โดยยืนยันว่าการเข้าร่วมโครงการ ไม่เข้าข่ายที่ประชาชนจะถูกหักเงินจากแอปพลิเคชัน เป๋าตัง เพื่อนำไปหักยอดสินเชื่อค้างชำระ ไม่ว่าจะเป็นบัตรเครดิต, สินเชื่อบุคคล แม้กระทั่งลูกหนี้กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา หรือ กยศ. ประชาชนที่รับสิทธิ์เงินกระตุ้นท่องเที่ยวสามารถใช้เงินได้อย่างสบายใจ

ส่วนการลงทะเบียน ชิมช้อปใช้ ยังคงได้รับควาสนใจอย่างมาก ล่าสุด วันนี้ยอดลงทะเบียนเต็ม 1 ล้านคน ไปตั้งแต่ช่วงเวลา 03.06 น.

ด้าน โฆษกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ผู้ลงทะเบียนชิมช้อปใช้ ตั้งแต่วันที่ 23-26 กันยายน ลงทะเบียนไม่ผ่านกว่า 800,000 คน ส่วนคนที่ลงทะเบียนผ่าน ใช้เงินไปแล้วกว่า 370,000 คน มียอดใช้จ่ายราว 294 ล้านบาท โดยส่วนใหญ่เป็นการใช้จ่ายผ่านร้าน OTOP ร้านวิสาหกิจชุมชน และร้านธงฟ้าประชารัฐ

ขณะที่ห้างค้าปลีกรายใหญ่แจ้งผ่านสื่อมวลชน ล่าสุดได้ปรับปรุงระบบรับชำระเงินเรียบร้อยแล้ว

ส่วนกรณีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ออกมาระบุต้องการให้มีการขยายมาตรการ ชิมช้อปใช้ ออกไป เพราะในช่วงสิ้นปีเป็นฤดูกาลท่องเที่ยวนั้น ขณะนี้กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างประเมินสถานการณ์