สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : น้ำตกรูปหัวใจ อ.อุ้มผาง จ.ตาก ตอน 2

เมื่อวานได้ดูธรรมชาติที่สวยงามของป่าอำเภออุ้มผาง จังหวัดตากไปแล้ว วันนี้ จะได้เห็นน้ำตกรูปหัวใจ น้ำตกที่สูงที่สุดของประเทศด้วย ติดตามใน อนุวัตจัดให้

เป็นการเดินทางมาครั้งที่สองของน้ำตกรูปหัวใจ หรือน้ำตกปิตุ๊โกร น้ำตกที่สวยงามแห่งบ้านกุยเลอตอ อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก ครั้งนั้นเห็นหัวใจแค่เสี้ยวเดียว มาครั้งนี้ขอแก้ตัว แต่อะไรคือความพิเศษที่ผมและทีมงานต้องกลับมาขึ้นเขา 8 กิโลเมตรที่นี่กันอีกครั้งหนึ่ง

เมื่อวานเดินขึ้นมาถึงแคมป์ 5 กิโลเมตร ทำอาหาร พักผ่อน เก็บพลังงานเพื่อรอพิชิตน้ำตกรูปหัวใจวันนี้กันต่อ

ทีมงานรีบตื่นแต่เช้าเตรียมตัวไปน้ำตกรูปหัวใจ มื้อเช้ากินกาแฟดิบแบบคนเมือง แต่ใส่แก้วทำจากกระบอกไม้ไผ่ของชาวบ้าน ขนมปังปิ้ง ย่างจากภูมิปัญญาแบบบ้าน ๆ ทุกอย่างดูลงตัว มีไข่ดาว ข้าวผัด กินท่ามกลางอากาศย่ามเช้า สุขยิ่งกว่าสุข

อิ่มท้องแล้ว ลุยไปพิชิตน้ำตกรูปหัวใจ ระยะทางเดินป่า 3 กิโลเมตร เป็นการเดินไปตามเส้นทางเดินธรรมชาติ และลำธาร ก็ถือว่าไม่ลำบากมาก อากาศก็ไม่ร้อน

ป่าอุ้มผาง ถือเป็นป่าที่มีพืชพรรณแตกต่างจากที่อื่น ด้วยสภาพภูมิอากาศ และภูมิประเทศ บางชนิดมีเพียงที่อำเภออุ้มผางที่เดียวเท่านั้น เช่น พิศวงตานกฮูก ที่ผมเคยพาคุณผู้ชมไปดูที่ดอยหัวหมด อำเภออุ้มผาง มาแล้ว เป็นพืชชนิดใหม่ของโลกประมาณ 2 ปีที่แล้วที่ประกาศขึ้น

การมาพิชิตน้ำตกรูปหัวใจครั้งนี้ จึงพิเศษกว่าครั้งก่อน เพราะ พี่วู้ดดี้ ตูกะสู และ พี่เอ ททท.จังหวัดตาก จะพาไปดูพืชที่เก็บตัวอย่างให้นักวิชาการตรวจสอบ และอาจขึ้นทะเบียนเป็นพืชชนิดใหม่ของโลกอีก

อย่างเช่นต้นนี้ อยู่ในตระกูลบิโกเนีย แต่มีลักษณะที่แตกต่างจากบีโกเนียที่พบทั่วไป ตรงที่ดอกจะขึ้นจากกลางใบ

หากเป็นผม หรือนักท่องเที่ยวทั่วไป ที่ไม่มีความรู้เรื่องนี้ ก็อาจเดินเลยเพชรเม็ดงาม หรืออาจจะเป็นพืชพันธุ์ใหม่ของโลกไปแล้วก็ได้ 

ต้นนี้ พี่วูดดี้ ตูกะสู เก็บตัวอย่างให้นักวิชาการศึกษาและตรวจสอบเช่นกัน

นักท่องเที่ยวเดินผ่านไปเพราะอาจจะไม่ทราบ แต่สำหรับนักถ่ายภาพ และนักพฤกษศาสตร์แล้ว นี่คือ ขุมทรัพย์ทางธรรมชาติที่สำคัญอีกชนิดหนึ่ง

เดินไม่เหนื่อย เพราะได้ความรู้จากพี่วูดดี้ไปเยอะมาก ไม่นาน เราจะเห็นน้ำตกรูปหัวใจ แต่ว่าอยู่ในระยะไกล

สาเหตุที่เห็นระยะไกล เพราะน้ำตกรูปหัวใจ ถือเป็นน้ำตกที่สูงที่สุดในประเทศไทย คือสูงประมาณ 500 เมตร หรือสูงกว่าถึงใบหยก 2 เท่า หากมาเดือนสิงหาคม น้ำทั้งสองสายจะบรรจบเป็นรูปหัวใจเต็มดวงพอดี แต่แค่นี่ก็ถือว่าสวยงาม กว่าครั้งแรกที่ผมมาเมื่อ 3 ปีที่แล้ว

ต้อนรับคุณผู้ชมสู่น้ำตกรูปหัวใจ หรือน้ำตกปิตุ๊โกร น้ำตกที่สูงที่สุดในประเทศไทย

หากฝนดีจะมีให้เห็นถึงพฤศจิกายน แต่หากฝนไม่ดี หมดตุลาคมก็น่าจะเหลือน้ำไม่มากนัก มีเวลาให้รีบมา

ไม่เป็นไร หมดช่วงน้ำตกรูปหัวใจ วันนี้ หรือ 1 ตุลาคม เข้าสู่ช่วงเปิดการท่องเที่ยวน้ำตกทีลอซู และทีรอเล ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสความยิ่งใหญ่ของน้ำตกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศ แวะมาเที่ยวกันให้ได้ อากาศกำลังดี