เช้านี้ที่หมอชิต

กระทรวงการคลัง เผย ชิมช้อปใช้ 3 วันแรก ยอดใช้จ่าย 294 ล้านบาท

เช้านี้ที่หมอชิต - เมื่อวานนี้ (30 ก.ย.) กระทรวงการคลัง เผย การใช้จ่ายตามมาตรการ "ชิมช้อปใช้" 3 วันแรก มีผู้เริ่มใช้สิทธิ์แล้วกว่า 370,000 ราย มียอดการใช้จ่ายประมาณ 294 ล้านบาท จากเงินที่ใช้ได้ 3,100 ล้านบาท

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง หรือ สศค. ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง บอกว่า ผู้ลงทะเบียนรับสิทธิ์มาตรการ "ชิมช้อปใช้" ตั้งแต่วันที่ 23-26 กันยายน มีผู้ได้รับเอสเอ็มเอสยืนยันแล้ว 3,115,449 ราย คิดเป็นวงเงินประมาณ 3,100 ล้านบาท และการเริ่มใช้จ่าย 3 วันแรก ตั้งแต่วันที่ 27-29 กันยายน มีผู้เริ่มไปใช้สิทธิ์แล้ว 370,523 ราย มียอดการใช้จ่ายประมาณ 294 ล้านบาท หรือประมาณร้อยละ 10 ของผู้ใช้สิทธิ์และวงเงินที่ใช้ได้

โดยพบว่ายอดการใช้จ่ายประมาณ 148 ล้านบาท หรือกว่าร้อยละ 50 เป็นการใช้จ่ายที่ร้าน "ช้อป" ซึ่งเป็นร้านในกลุ่มโอทอป วิสาหกิจชุมชน รวมทั้งร้านธงฟ้าประชารัฐ รองลงมา คือร้าน "ชิม" หรือร้านอาหารและเครื่องดื่ม มียอดใช้จ่าย 60 ล้านบาท ส่วนร้าน "ใช้" เช่น โรงแรม โฮมสเตย์ มียอดใช้จ่ายประมาณ 7 ล้านบาท ขณะที่ร้านค้าทั่วไป มียอดใช้จ่าย 79 ล้านบาท

ส่วนการจองสิทธิ์ "ชิมช้อปใช้" 8 วัน เต็มตามโควตา 1 ล้านรายทุกวัน โดยระบบจะใช้เวลาตรวจสอบ 3 วันทำการ และเมื่อได้รับเอสเอ็มเอสแจ้งสิทธิ์ และยืนยันตัวตนในแอปพลิเคชัน "เป๋าตัง" แล้ว จะสามารถใช้สิทธิ์ได้ในวันถัดไป ซึ่งการยืนยันตัวตนก็เพื่อประโยชน์ของผู้ใช้ให้มั่นใจว่าจะไม่มีผู้อื่นใช้สิทธิ์ของเรา หากสแกนใบหน้า 3 ครั้งแล้ว ยังไม่สามารถใช้งานได้ ก็สามารถไปยืนยันตัวตนที่สาขาของธนาคารกรุงไทย

โดยการใช้งานแอปพลิเคชัน "ถุงเงิน" และ "เป๋าตัง" ขอให้เปิดโลเคชันทุกครั้ง เพื่อยืนยันว่าได้ไปใช้สิทธิ์ในจังหวัดที่เลือกจริง พร้อมยืนยันว่า ระบบการชำระเงินระหว่าง "ถุงเงิน" และ "เป๋าตัง" สามารถใช้งานได้ปกติ โดยระบบไม่ได้ล่มตามที่เป็นข่าว