เช้านี้ที่หมอชิต

ศาลอุทธรณ์พิพากษาจำคุก เปรี้ยวฆ่าหั่นศพ 34 ปี 6 เดือน เพิ่มโทษ วศิน รู้เห็น-ร่วมลงมือ

เช้านี้ที่หมอชิต - ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น สั่งจำคุกตลอดชีวิต เปรี้ยวและพวก คดีฆ่าหั่นศพ แต่รับสารภาพ จึงลดโทษให้เหลือจำคุก 34 ปี 6 เดือน

เมื่อวานนี้ (30 ก.ย.) ศาลจังหวัดขอนแก่น นัดฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ซึ่งมีพนักงานอัยการเป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นางสาวปรียานุช โนนวังชัย หรือ เปรี้ยว พร้อมพวก เป็นจำเลยในคดีฆ่าหั่นศพ นางสาววริศรา กลิ่นจุ้ย หรือ แอ๋ม

โดยเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2561 ศาลชั้นต้นได้พิพากษาจำคุกตลอดชีวิต นางสาวปรียานุช หรือ เปรี้ยว และ นางสาวกวิตา ราชดา หรือ เอิร์น จำเลยที่ 2 ฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา ร่วมกันลอบฝังซ่อนเร้นทำลายศพ และร่วมกันลักทรัพย์ แต่คำให้การเป็นประโยชน์ จึงลดโทษเหลือจำคุกคนละ 34 ปี 6 เดือน

ส่วน นางสาวจิดารัตน์ พรมคุณ หรือ เบนซ์ จำเลยที่ 3 สั่งจำคุก 1 ปี โดยไม่รอลงอาญา ในข้อหารับของโจร ขณะที่ นายวศิน นามพรม หรือ นิว จำเลยที่ 4 เป็นผู้สนับสนุนฆ่าผู้อื่น ร่วมกันลอบฝังซ่อนเร้นทำลายศพ ร่วมกันลักทรัพย์ จำคุก 23 ปี 4 เดือน 20 วัน และ นางสาวอภิวันท์ สัตยบัณฑิต หรือ แจ้ จำเลยที่ 5 รวมจำคุก 33 ปี 9 เดือน

และพิพากษายกฟ้องจำเลยที่ 1, 2, 4, 5 ในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ร่วมกันพาอาวุธมีดไปในเมืองฯ และให้ยกฟ้องจำเลยที่ 5 ข้อหาร่วมกันลักทรัพย์

โดยศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น คือ พิพากษา เปรี้ยว, เอิร์น, แจ้ ให้จำคุกตลอดชีวิต แต่ผู้ต้องหาสารภาพ จึงลดโทษให้เหลือโทษ เปรี้ยว และ เอิร์น จำคุกคนละ 34 ปี 6 เดือน ส่วน แจ้ จำคุก 33 ปี 9 เดือน

สำหรับ นายวศิน ศาลชั้นต้นพิเคราะห์แล้วไม่มีพยานเบิกความถึงพฤติกรรมในการร่วมกันฆ่า แต่เป็นผู้ขับรถไปซื้อปูน จึงเป็นการช่วยสนับสนุน แต่ศาลอุทธรณ์พิจารณาแล้วเห็นว่ารู้เห็น และมีส่วนร่วมกันฆ่า จึงพิพากษาให้จำคุกตลอดชีวิต แต่จำเลยให้การเป็นประโยชน์จึงลดโทษเหลือจำคุก 34 ปี 6 เดือน เท่ากับ เปรี้ยว และ เอิร์น ก่อนถูกนำตัวกลับไปคุมขังที่เรือนจำคลองไผ่ อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา ต่อไป

ด้าน ทนายความฝ่ายโจทก์ บอกว่า ได้ยื่นอุทธรณ์คำตัดสินของศาลชั้นต้นเช่นกัน เพื่อแสดงให้เห็นว่าการกระทำของ เปรี้ยว และเพื่อน เป็นการฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อน มีการวางแผนเตรียมการมาเป็นอย่างดี สมควรได้รับโทษสูงสุด คือ ประหารชีวิต ไม่ใช่การฆ่าโดยเจตนา ที่รับโทษจำคุกตามที่ศาลชั้นต้นได้ตัดสินไว้ ซึ่งหลังศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้นแบบนี้ จึงต้องปรึกษาทางครอบครัวของผู้เสียชีวิตอีกครั้งว่า จะฎีกาต่อหรือไม่

สำหรับคดีสะเทือนขวัญนี้ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2560 ตำรวจ สภ.เขาสวนกวาง รับแจ้งพบศพ นางสาววริศรา กลิ่นจุ้ย หรือ แอ๋ม พนักงานร้านคาราโอเกะ ถูกฆ่าหั่นศพทิ้งในป่า อำเภอเขาสวนกวาง จังหวัดขอนแก่น จากการแกะรอยของตำรวจพบว่า ถูกกลุ่มเพื่อนที่ทำงานด้วยกัน คือ เปรี้ยว เอิร์น และ แจ้ พร้อมเพื่อนชายอีกคน ขับรถมารับที่หอพัก ก่อนจะพบว่าถูกฆ่าเสียชีวิต

ต่อมาตำรวจตามจับผู้ต้องหาทั้ง 5 คนได้ โดย เปรี้ยว รับสารภาพว่าบาดหมางกับ แอ๋ม เพราะแฟนถูกจับคดียาเสพติด และเชื่อว่า แอ๋ม แจ้งตำรวจให้จับแฟนตัวเอง จึงลงมือก่อเหตุดังกล่าว โดยมีเพื่อน ๆ คอยสนับสนุน จึงถูกดำเนินคดี และเข้าสู่กระบวนการตัดสินของศาล