เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ฝุ่นละออง PM2.5 เริ่มกระทบสุขภาพ หลายจังหวัดเตรียมรับมือค่าเกินค่ามาตรฐาน

สภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดอ่างทองเริ่มได้รับผลกระทบจากฝุ่นละออง PM2.5 ทำให้ประชาชนเริ่มนำหน้ากากอนามัยมาสวมใส่ เพื่อป้องกันอันตรายจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก ที่ปกคลุมไปทั่ว

จากการตรวจสอบค่าฝุ่นละอองในพื้นที่จังหวัดอ่างทองช่วงบ่ายที่ผ่านมา (1 ต.ค.62) อยู่ในระดับ 60 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ ทำให้หลายฝ่ายเกิดข้อกังวลว่าค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กที่ตรวจพบ จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นายแพทย์วรงค์ รุ่งเรือง สาธารณสุขจังหวัดอ่างทอง เตือนประชาชนกลุ่มเสี่ยงให้ระมัดระวังเป็นกรณีพิเศษ หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้ง การออกกำลังกายกลางแจ้ง และหากพบอาการผิดปกติ แสบจมูก หายใจติดขัด วิงเวียนศีรษะ ขอให้ไปปรึกษาแพทย์ หากเป็นไปได้ควรสวมหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่นในช่วงนี้

ส่วนที่จังหวัดนครราชสีมา ผู้ว่าราชการจังหวัดได้สั่งให้เจ้าหน้าที่รับมือผลกระทบ และสั่งห้ามเผาอ้อย และ ตอซังข้าวอย่างเด็ดขาด พร้อมประกาศนำ 6 มาตรการหลักมาใช้ในการป้องกันการเกิดฝุ่นละอองขนาดเล็ก เช่น การบังคับใช้กฎหมายเรื่องรถควันดำ ควบคุมการก่อสร้างต่างๆ และการเผาไหม้ รวมทั้งการตรวจโรงงานอุตสาหกรรมที่จะสร้างมลพิษ โดยขณะนี้มีโรงงานอยู่ 60 แห่ง ที่ทางจังหวัดขึ้นบัญชีไว้ว่าล่อแหลมต่อการปล่อยฝุ่นละออง PM2.5