เจาะประเด็นข่าวค่ำ

PM2.5 พ่นพิษ! ทำคุ้งบางกระเจ้า ปอด กทม.อยู่ในเมืองหมอก แทบไม่เห็นสีเขียว

ที่อาคารธนาคารกสิกรไทย (สำนักงานใหญ่) ชั้น 39 ซึ่งเป็นชั้นบนสุดของอาคาร เพื่อมาสำรวจทัศนวิสัย การมองเห็นเข้าไปกรุงเทพฯ ชั้นใน พบว่ายังคงมีปริมาณฝุ่นปกคลุมหนาแน่นอย่างเห็นได้ชัด ไม่ต่างจากท้องฟ้าเหนือคุ้งบางกระเจ้า ที่ถูกฝุ่นละอองปกคลุมจนแทบไม่เห็นพื้นที่เขียว

ที่ตั้งของอาคารธนาคารกสิกรไทย สำนักงานใหญ่ อยู่ในพื้นเขตราษฎร์บูรณะ หรือฝั่งธนบุรี ติดกับ อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ บริเวณนี้เป็นทิศใต้ของกรุงเทพฯ ปกติแล้วหากมองจากจุดนี้จะเห็นวิว ของกรุงเทพฯ ชั้นใน และเห็นวิวของพื้นที่ อ.พระประแดง บางส่วนอย่างชัดเจน และภาพที่คุณผู้ชมเห็นอยู่ขณะนี้เป็นภาพจากพื้นที่ จะเห็นว่าพื้นที่ชั้นในของกรุงเทพฯ ยังถูกปกคลุมไปด้วยฝุ่นละอองอย่างหนาแน่น

ฝั่งตรงข้ามจากจุดที่เราอยู่ ที่กล้องจับภาพอยู่ เป็นถนนพระราม 3 -เจริญกรุง เขตบางคอแหลม เราตรวจสอบค่าPM2.5 ล่าสุด เมื่อเวลา 14.00 น.ที่ผ่านมาพบว่าอยู่ที่ 74 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เกินเกณฑ์มาตรฐาน ที่ 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร สูงที่สุดในกรุงเทพมหานครขณะนี้ ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ

และที่กล้องจับภาพอยู่ เป็นตึกมหานคร ระยะการมองเห็นจากจุดนี้ ประมาณ 1-2 กิโลเมตร ภาพก็ยังไม่สดใสเท่าที่ควร ถัดไปเป็นตึกใบหยก 2 ระยะการมองเห็นจากจุดนี้ ประมาณ 5-6 กิโลเมตร แต่ถูกฝุ่นละอองปกคลุมจนแทบมองไม่เห็น

เราไปดูฝั่งอำเภอพระประแดงกันบ้าง เป็นคุ้งบางกะเจ้า ซึ่งได้ฉายาว่าเป็นปอดของกรุงเทพฯ และได้รับการยกย่องจากนิตยสารไทม์ให้เป็นแหล่งผลิตโอโซนลำดับ 7 ของโลก แต่ตอนนี้ถูกปกคลุมไปด้วยฝุ่นละอองเช่นเดียวกัน แทบมองไม่เห็นพื้นที่สีเขียว

เราลงพื้นที่ไปตรวจสอบ บริเวณดังกล่าวด้วย ทั้งชาวบ้านและนักท่องเที่ยว ก็บอกเป็นเสียงเดียวกัน ช่วง 2-3 วัน มานี้ เห็นความแตกต่างของอากาศชัดเจน หากอยู่บริเวณรอบนอกของคุ้งบางกะเจ้ารู้สึกแสบจมูก คันตาและคันตามผิวหนัง เชื่อว่าเป็นผลกระทบจาก ฝุ่น PM2.5

และอีกหนึ่งสิ่งที่เห็นได้อย่างชัดเจน จากที่ตั้งของอาคารที่อยู่ทิศใต้ เจ้าหน้าที่ประจำอาคารบอกว่า ปกติจะมีลมแรงตลอดทั้งวัน แต่ช่วง 2-3 วันมานี้ ลมค่อนข้างสงบ สังเกตได้จากผ้าผืนนี้จะพัดไหวเป็นระยะ

จากผลกระทบสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 ล่าสุด ทางธนาคารกสิกรไทย มีประกาศให้ พนักงานที่ตั้งครรภ์หรือเป็นโรคประจำตัวเกี่ยวกับทางเดินหายใจให้แจ้งหัวหน้างาน และทำงานอยู่ที่บ้านได้จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น