เช้านี้ที่หมอชิต

เผยสาเหตุฝุ่นพิษสะสม-อากาศขมุกขมัว ใกล้เข้าสู่ฤดูหนาว

เช้านี้ที่หมอชิต - พื้นที่ กรุงเทพมหานครและปริมณฑล กลับมามีฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 เกินค่ามาตรฐานอีกระลอก ล่าสุด มีการเปิดเผยสาเหตุว่า สภาพอากาศก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัย โดยคาดว่าอีก 15 วัน จะเข้าหน้าหนาว อาจทำให้มีฝุ่นสะสมขึ้นได้

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานข้อมูลสภาวะอากาศสนับสนุนการเฝ้าระวังฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 บริเวณกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ระหว่างวันที่ 1-6 ตุลาคมนี้ว่า ในช่วงวันที่ 1-3 ตุลาคม ช่วงเช้าลมอ่อน มีหมอกบาง ฝุ่นละอองยังคงสะสมได้ ส่วนช่วงบ่ายถึงค่ำ มีฝนเล็กน้อยบางพื้นที่ ทำให้สถานการณ์ฝุ่นดีขึ้นเล็กน้อย ขณะที่ช่วงวันที่ 4-6 ตุลาคม การกระจายของฝนที่มากขึ้น ช่วยบรรเทาสถานการณ์ฝุ่นให้ดีขึ้น

ทางด้าน รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกมาระบุว่า ช่วงนี้กำลังเปลี่ยนจากฤดูฝนเข้าสู่ฤดูหนาว อากาศเริ่มแปรปรวน จากลมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดจากฝั่งอันดามัน จะเปลี่ยนมาเป็นลมตะวันออก ซึ่งเป็นลมทะเลและลมเหนือ พัดจากข้างบนลงมา ทำให้เกิดฝุ่นหมอกควันจากโรงงาน ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล หรือเมื่อฤดูหนาวกำลังมา ก็เท่ากับมีฝุ่นเพิ่มขึ้น เหมือนเมื่อช่วงเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ที่เจอสภาพฝุ่นหมอกควันคละคลุ้งไปทั่ว

ส่วนสภาพอากาศขมุกขมัวในช่วงนี้ เนื่องจากการสะสมของฝุ่นละออง อีกทั้งลมอ่อนกำลังลง หรือลมนิ่ง ทำให้อากาศมีลักษณะกดทับ และเนื่องจากจะเข้าสู่ฤดูหนาว อากาศเย็นจะเข้ามาปกคลุม ซึ่งจะทำให้อากาศขมุกขมัวอีกเหมือนวันที่ 30 กันยายนที่ผ่านมา

สำหรับการคาดการณ์ฤดูหนาวในปีนี้ ประมาณกลางเดือนตุลาคมนี้ ซึ่งมีปัจจัยขึ้นอยู่กับมวลอากาศปกคลุม และลมตะวันออกเฉียงเหนือต้องพัดมาอย่างต่อเนื่อง โดยจะมีการประกาศฤดูหนาวอย่างเป็นทางการอีกครั้ง และจากข้อมูลปีนี้อากาศจะไม่หนาวมาก แต่หากเทียบกับปีที่แล้วจะหนาวกว่าเล็กน้อย