สนามข่าว 7 สี

ภาพเป็นข่าว : ฮ่องกงประท้วงหนักรับวันชาติจีน ตร.ใช้กระสุนจริงยิงผู้ประท้วงเป็นครั้งแรก

ที่ฮ่องกง เมื่อวานนี้ประท้วงหนักรับวันชาติจีน เพราะตำรวจใช้กระสุนจริงยิงใส่ผู้ประท้วงเป็นครั้งแรก

นี่คือคลิปเหตุการณ์ปะทะเดือด ระหว่างผู้ประท้วงกับตำรวจในฮ่องกง เมื่อตำรวจได้ใช้กระสุนจริงยิงถูกผู้ประท้วงเป็นครั้งแรก โดยผู้ประท้วงคนดังกล่าวอายุ 18 ปี เป็นนักศึกษา ถูกยิงเข้าที่บริเวณหน้าอก บาดเจ็บสาหัส

โดยก่อนหน้านี้ ตำรวจเคยยิงกระสุนจริงมาก่อน แต่เป็นการยิงขึ้นฟ้าเพื่อเตือน แต่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ยิงถูกผู้ประท้วง ซึ่งเหตุการณ์เมื่อวานนี้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 51 คน และมีผู้ประท้วงโดนจับกว่า 180 คน

ทางการตำรวจของฮ่องกง ระบุว่า การกระทำของตำรวจนายนี้ เป็นสิ่งที่ชอบธรรม เพราะทำไปเพื่อป้องกันตัว เนื่องจากผู้ประท้วงคนนี้ถือกระบองจะเข้ามาทำร้าย

เรียกได้ว่ากลายเป็นข่าวดังรับวันชาติจีน ชาวเน็ตในฮ่องกงก็รณรงค์ให้ติดแฮชแท็ก #NotMyNationalDay หรือไม่ใช่วันชาติของฉัน เพื่อแสดงการไม่เห็นด้วยต่อการเฉลิมฉลองวันชาติจีน

ขณะที่ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ประกาศระหว่างการสวนสนาม ในวันก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีน หรือวันชาติจีน ครบ 70 ปี ที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน ว่าไม่มีกองกำลังใดจะทำอะไรจีนได้ จีนเป็นชาติที่ยิ่งใหญ่ได้ พร้อมบอกด้วยว่า กองทัพจีนจะเป็นผู้รักษาสันติภาพโลกอีก จะยึดมั่นการปกครองแบบ 1 ประเทศ 2 ระบบ

ขอบคุณภาพจาก : Twitter @cityusuedb