เช้าข่าว 7 สี

ตั้งเป้า 1 ปี รถเมล์ไทยไร้เงินสด ยันไร้ปัญหา หลังทดสอบระบบแล้ว 9 เดือน

นายสุรชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก.เปิดเผยว่า หลังจากที่ ขสมก.ได้เริ่มนำร่องนำระบบคิวอาร์โค้ดมาติดตั้งบนรถเมล์สายแอร์พอร์ตบัส สนามบินดอนเมือง 4 เส้นทาง ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี จึงได้ขยายบริการให้ครอบคลุมรถเมล์ของ ขสมก.ทุกคัน ทุกเส้นทาง รวม 3,000 คัน ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมนี้ เป็นต้นไป โดยมั่นใจว่าจะไม่มีปัญหา เพราะได้ทดสอบระบบมา 9 เดือนแล้ว
              
สำหรับระบบการจ่ายค่าโดยสารแบบไร้เงินสด นอกจากใช้ระบบคิวอาร์โค้ดแล้ว ยังมีระบบจ่ายเงินผ่านบัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์ ที่เครื่อง EDC บนรถเมล์ ขสมก. ซึ่งมีจำหน่ายบนรถเมล์ทุกคัน ราคาใบละ 50 บาท ใช้จ่ายค่าโดยสารเป็นรายเที่ยว สามารถเติมเงินบัตรได้สูงสุด 1,000 บาท  และบัตรโดยสารล่วงหน้าอิเล็กทรอนิกส์ ไม่จำกัดจำนวนเที่ยว เติมเงินเป็นรายเดือนหรือรายสัปดาห์ ซึ่งมีจำหน่าย ณ จุดที่กำหนด รวมทั้งบัตรนักเรียน นักศึกษาอิเล็กทรอนิกส์ เติมเงินรายเดือน หรือรายสัปดาห์ ซึ่งมีจำหน่าย ณ ที่ทำการเขตการเดินรถทุกแห่ง

โดยการเติมเงิน สามารถเติมผ่านแอปพลิเคชัน,โมบายแบงก์กิ้ง, ตู้เอทีเอ็ม, และที่ธนาคารกรุงไทยทุกสาขา นอกจากนี้ผู้โดยสารยังสามารถใช้บัตรเครดิต หรือบัตรเดบิต จ่ายค่าโดยสารได้ด้วย

หลังเปิดระบบชำระค่าโดยสารไร้เงินสดครั้งนี้ จะใช้เวลาเก็บข้อมูล 1 ปี ก่อนสรุปผล เพื่อเตรียมใช้ระบบไร้เงินสดบนรถเมล์ 100 % ต่อไป
           
ทั้งนี้ ขสมก.เตรียมเปิดโรงเรียนสอนขับรถโดยสารสาธารณะ เพื่อพัฒนาพนักงานเก็บค่าโดยสาร ให้เป็นพนักงานขับรถ รวมทั้งเตรียมเปิดตำแหน่งงานอื่น ๆ เพื่อให้พนักงานเก็บค่าโดยสารไปปฏิบัติงาน ดังนั้นจะไม่กระทบต่อพนักงานเก็บค่าโดยสารแน่นอน