ห้องข่าวภาคเที่ยง

เผยค่าฝุ่นละออง PM 2.5 กทม.-ปริมณฑล อยู่ในเกณฑ์ดี

กรมควบคุมมลพิษรายงาน ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 เช้าวันนี้ในช่วง  7.00 น. ทุกพื้นที่คุณภาพอากาศดีขึ้น ต่างจากเมื่อวานที่เป็นสีเหลือง สีส้ม หรือในระดับคุณภาพอากาศปานกลาง กับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

โดยพื้นที่ที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัด ได้แก่เขตบางซื่อ จาก 80 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เหลือ 46 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในระดับคุณภาพอากาศปานกลาง  ถนนอินทรพิทักษ์ เขตธนบุรี อยู่ที่ 28 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  ถนนลาดพร้าว โชคชัย 4 อยู่ที่ 25 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  ริมถนนดินแดง เขตดินแดง  40 ไมโครกรมต่อลูกบาศก์เมตร รวมถึงอีกหลายๆพื้นที่ ที่เช้าวันนี้เป็นพื้นที่สีเขียว และสีเหลือง ยกเว้นที่ริมถนนพระราม 3 เจริญกรุง เขตบางคอแหลม แม้ว่าค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กจะลดลง แต่ก็ยังเป็นพื้นที่สีส้ม อยู่ในเกณฑ์ เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ
            
สำหรับค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ที่ลดลงในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล เป็นเพราะว่าบริเวณความกดอากาศสูง หรือว่า ลมหนาวที่แผ่ลงมาจากจีนได้หมดไปแล้วในระลอกนี้ จึงทำให้อากาศร้อนลอยตัวสูงขึ้น และฝุ่นละอองที่สะสมอยู่ในอากาศก็ลอยตัวขึ้นตามไปด้วย ประกอบกับเมื่อวานในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑลบางพื้นที่มีฝนตก ก็เลยทำให้ค่าฝุ่นละอองลดลงนั่นเอง

ขณะที่ในจังหวัดขอนแก่น ตรวจพบค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 เกินมาตรฐานสูงสุดในภาคอีสาน วัดได้ 101 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เป็นพื้นที่สีแดง มีผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน อยู่ที่ตำบลในเมือง อำเภอเมืองขอนแก่น ตอนนี้ประชาชนต้องสวมหน้ากากอนามัยขณะออกมาทำกิจกรรมกลางแจ้ง

ส่วนที่จังหวัดนครสวรรค์ ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ยังคงปกคลุม หากมองจากที่สูงจะเห็นเป็นฟ้าหลัว เนื่องจากสภาพอากาศปิด และมีฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 สะสมอยู่หลายวัน แม้ว่าเช้านี้ ค่าฝุ่นละอองที่วัดได้จะอยู่ในเกณฑ์ คุณภาพอากาศดี อยู่ที่ 35 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร แต่ก็ยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนที่ออกมาทำกิจกรรมกลางแจ้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง