ข่าวในประเทศ

ชัชาติปัดทรยศเพื่อไทย หลังจ่อชิงผู้ว่าฯ กทม. ในนามอิสระ

ภายหลังจากที่ กรุงเทพมหานครประสบปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก  หรือ PM2.5 เกินค่ามาตรฐานนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย ในฐานะศิษย์เก่าวิศวะจุฬารุ่นที่ 67 นำทีมมาแจกหน้ากากอนามัยจำนวน 10,000 ชิ้น  ให้กับประชาชนสัญจรผ่านไปมาย่านสยามสแควร์วัน ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนขอถ่ายรูปเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้นายชัชชาติ ให้สัมภาษณ์ยอมรับว่า มีแนวคิดจะลงสมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครในนามอิสระ เพราะสามารถทำงานได้กับทุกภาคส่วนมากกว่าลงในนามพรรคการเมือง โดยยืนยันไม่ได้มีความขัดแย้งหรือคิดทรยศพรรคเพื่อไทย และยังคงให้เกียรติพรรคเสมอ เพราะตนเองเกิดมาจากพรรคเพื่อไทย แต่การทำงานในกรุงเทพมหานครต้องทำร่วมกับทุกฝ่ายและในนามอิสระจะช่วยหาแนวร่วมมาร่วมทำงานได้ง่ายขึ้น เนื่องจากปัจจุบันคนกรุงเทพฯ เบื่อการเมือง ไม่ใช่เฉพาะพรรคการเมืองใดพรรคหนึ่ง

นายชัชชาติ ระบุว่า ในช่วงที่ยังไม่มีความชัดเจนในการกำหนดวันเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ก็จะลงพื้นที่พบปะกับคนกรุงเทพฯอย่างต่อเนื่อง เพื่อรับฟังความคิดเห็นและเตรียมจะจัดทำโพลสำรวจความคิดเห็นเป็นระยะๆตามสถานการณ์  หากมั่นใจว่ามีโอกาสเป็นไปได้ที่จะชนะการเลือกตั้ง ก็จะลงสมัคร แต่หากไม่ได้รับการตอบรับ ก็จะพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง

ส่วนกระแสข่าวที่ระบุว่าตนเองไปพบกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เพื่อหารือเรื่องของการลงสมัครนั้น นายชัชชาติ มองข่าวดังกล่าวเป็นการใส่ไฟให้ร้ายตนเอง  ยืนยันไม่เคยไปพบหารือกับแกนนำพรรคใด รวมถึงคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย และนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ  หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่