ข่าวในประเทศ

ช่อโวยคิดได้ไงจัดเลือกตั้งใหม่นครปฐมในวันพุธ

น.ส.​พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่(อนค.)​ข้องใจ เลือกตั้งใหม่เขต 5 นครปฐม จัดให้มีขึ้นในวันพุธ​ หวั่นประชาชนสะดวกมาลงคะแนนน้อย เกิดมาไม่เคยเจอ วอนชาวสามพรานแห่ออกมาลงคะแนนกันมากๆ

น.ส.​พรรณิการ์ กล่าวถึง กรณีที่คณะกรรมการ​การเลือกตั้ง​(กกต. )​กำหนดให้มีการเลือกตั้งใหม่ เขต 5 จ.นครปฐม ในวันพุธที่ 23 ตุลาคม​ 2562 ว่า เท่าที่จำความได้ คนในช่วงอายุเดียวกับตน ไม่เคยมีการเลือกตั้งที่จัดขึ้นในวันธรรมดามาก่อน เพราะสิ่งที่ปฏิบัติต่อกันมาคือจัดการเลือกตั้งวันอาทิตย์ นอกจากนี้​ ภายในกรอบเวลา 45 วันที่ กกต.กำหนด มีวันอาทิตย์ที่​ 20 ตุลาคม​ ที่มีความเหมาะสม​ สามารถจัดการเลือกตั้งได้ แต่ไม่ทราบว่ามีสาเหตุอะไรจึงกำหนดเป็นวันธรรมดา

แม้จะเป็นวันหยุดราชการ​แต่ก็หยุดเพียงวันเดียว โรงงานบางแห่งหรือบริษัทเอกชนบางที่อาจเปิดทำงาน เช่นเดียวกับนักเรียนนักศึกษาที่อาจติดกิจกรรมของสถานศึกษา รวมทั้งข้าราชการ ทำให้ไม่สามารถกลับภูมิลำเนาเลือกตั้งได้ เอกชนบางบริษัทอาจเปิดให้พนักงานทำโอที และด้วยสถานการณ์เศรษฐกิจแบบนี้ คงไม่มีใครทิ้งโอทีเพื่อมาเลือกตั้ง

อย่างไรก็ตาม เมื่อถามว่า น.ส.พรรณิการ์ ไม่รู้สึกกังวลว่า ฐานเสียงของพรรคจะมีแต่คนรุ่นใหม่ เพราะการเลือกตั้งที่ผ่านมาแสดงให้เห็นแล้วว่า ฐานของพรรคนาคตใหม่ ไม่ได้มีเพียงคนรุ่นใหม่เท่านั้น ยังมีกลุ่มแรงงานและคนในเมืองเป็นฐานเสียงที่สำคัญ ส่วนที่อำเภอสามพรานถือว่ามีความหลากหลาย ทั้งโรงงาน, สวนหรือเขตเมือง พรรคอนาคตใหม่หาเสียงต่อเนื่องและทำได้น่าพอใจ อย่างไรก็ตาม กกต.เอง ต้องช่วยอำนวยความสะดวกกับประชาชนผู้ใช้สิทธิเหล่านี้ด้วย

การเลือกตั้งในครั้งนี้ไม่ใช่เพียงแค่การได้ตัว ส.ส. เขต 5 แต่เป็นการแสดงออกความคิดเห็นผ่านกระบวนการประชาธิปไตย ว่าเอาหรือไม่เอา รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เหมือนกับการทำประชามติกลายๆ หลังจากที่มีรัฐบาลใหม่ ขอให้พี่น้องประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งกันเยอะๆ