รอบรั้วเอเชีย

ผู้เชี่ยวชาญเผย สงครามอินเดีย-ปากีสถาน จะมีผู้เสียชีวิต 100 ล้านคน

ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยรัทเจอร์ส (Rutgers) ในรัฐนิวเจอร์ซี ของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า หากเกิดสงครามนิวเคลียร์ระหว่างอินเดียกับปากีสถานขึ้น จะทำให้มีผู้คนล้มตายมากถึง 100 ล้านคนเลยทีเดียว ซึ่งจะแตกต่างจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่มีผู้เสียชีวิตราว 75-80 ล้านคน โดยฝ่ายอินเดียจะเสียชีวิตมากกว่า เนื่องจากเมืองต่าง ๆ ในอินเดีย มีพลเมืองหนาแน่นกว่า และปากีสถานจะใช้อาวุธนิวเคลียร์มากกว่า ซึ่งปัจจุบัน 2 ประเทศ มีอาวุธนิวเคลียร์ในครอบครองราว 150 ลูก และเมื่อถึงปี 2568 คาดว่าทั้งอินเดีย และปากีสถานจะมีอาวุธนิวเคลียร์ในครอบครองถึง 200 ลูก ซึ่งอาวุธนิวเคลียร์แต่ละลูกมีอานุภาพร้ายแรงมากกว่า 6 เท่าของระเบิดปรมาณูที่สหรัฐฯ ใช้โจมตีเมืองฮิโรชิมา ของญี่ปุ่น ในสงครามโลกครั้งที่ 2

 ขณะที่ สถานการณ์บริเวณชายแดนระหว่างอินเดีย และปากีสถาน ยังอยู่ในภาวะตึงเครียด หลังเกิดเหตุปะทะกันบริเวณชายแดนแคชเมียร์ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่เริ่มผ่อนคลายลง หลังปากีสถานยอมถอนทหาร และปล่อยตัวนักบินของอินเดียที่ถูกควบคุมตัวหลังเครื่องบินตก

ทั้งนี้ อินเดียประกาศนโยบายที่จะไม่ใช้อาวุธนิวเคลียร์ก่อน และสงวนสิทธิ์ที่จะตอบโต้ หากถูกโจมตีด้วยอาวุธนิวเคลียร์ ขณะที่ผู้นำปากีสถานกล่าวปราศัยต่อที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ โดยเตือนว่าความตึงเครียดระหว่าง 2 ฝ่ายที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน อาจนำไปสู่สงครามนิวเคลียร์ได้