ข่าวในประเทศ

พรรคเพื่อไทยแจกหน้ากากย่านอนุสาวรีย์ชัยยันพร้อมร่วมมือรัฐแก้ปัญหา PM 2.5

แกนนำพรรคเพื่อไทย นำโดยนายปลอดประสพ สุรัสวดี รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทยพร้อมด้วยสส.และอดีตสส.กรุงเทพมหานคร ร่วมรณรงค์ให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัย พร้อมแจกหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กหรือ PM2.5 บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ยืนยันพร้อมร่วมมือรัฐบาลแก้ปัญหา PM2.5 อย่างจริงจัง

นายปลอดประสพ กล่าวว่า เดิมทีคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรค จะเดินทางมาแจกหน้ากากอนามัยให้กับประชาชนด้วยตนเอง แต่รู้สึกไม่สบายมีอาการเสียงแหบจึงมาไม่ได้ คาดว่ามาจากการสูญอากาศเป็นพิษ pm2.5 ซึ่งสภาพอากาศแบบนี้อาจจะมีต่อเนื่องไปเรื่อยๆ ดังนั้นต้องเร่งแก้ไข และพรรคฝ่ายค้านพร้อมร่วมกับรัฐบาลในการแก้ปัญหานี้  โดยเห็นว่า ควรมีหน่วยงานมากำกับดูแลปัญหานี้โดยเฉพาะ

ต้องรายงานข้อเท็จจริงให้ประชาชนได้รับรู้ โดยไม่จำเป็นต้องปกปิด และปรับการก่อสร้างในพื้นที่ต่างๆให้เหลือเฉพาะช่วงเวลากลางคืน เพราะช่วงกลางวันมีปัญหาฝุ่นละอองจากรถยนต์มากแล้ว และควรจำกัดปริมาณรถยนต์ในพื้นที่ที่ปริมาณฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐานโดยกำหนดช่วงเวลาให้ชัดเจน

นอกจากนี้ควรมีการกำหนดเป็นวาระแห่งชาติเพื่อแก้ไขปัญหาระยะยาว โดยเสนอให้มีการหยุดหรือควบคุมการขยายตัวของกรุงเทพมหานคร  หรือจำเป็นจะต้องมีการสร้างเมืองใหม่หรือไม่  ซึ่งหากสามารถทำได้เชื่อว่าจะสามารถแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองในระยะยาวได้