ข่าวภาคค่ำ

อนุทิน เดือด! มนัญญา-นักวิชาการถูกขู่ ปมแบนสารเคมีกำจัดศัตรูพืช

รองนายกรัฐมนตรีเดือด หลังรัฐมนตรีและนักวิชาการที่เคลื่อนไหวแบนสารเคมีกำจัดศัตรูพืชถูกขู่ เผยหากยังยกเลิกการใช้ไม่ได้ ก็ต้องถึงมือนายกรัฐมนตรี

อนุทิน เดือดปมแบนสารพิษ
นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ไม่พอใจอย่างมากกับข่าวข่มขู่ นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และนักวิชาการ 2 คน ที่เคลื่อนไหวแบนการใช้สารกำจัดศัตรูพืช คือ พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส โดยท้าให้มาขู่ตนเองแทน

นายอนุทิน ย้ำเดินหน้าคัดค้านเต็มที่ โดยร่วมกับกระทรวงเกษตรฯ และกระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อส่งสัญญาณถึงคณะกรรมการวัตถุอันตรายแล้ว ซึ่งหากยังยกเลิกไม่ได้ ก็ต้องให้นายกรัฐมนตรีจัดการ

นายกฯ บอกส่วนตัวอยากยกเลิกสารเคมีกำจัดศัตรูพืช
ทั้งนี้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวระหว่างมอบนโยบายแก่สภาเกษตรกรแห่งชาติ บอกพร้อมสนับสนุนให้หาแนวทางที่เหมาะสม แต่โดยส่วนตัวยินดี ถ้ายกเลิกการใช้สารเคมี 3 ชนิดนี้

ก.เกษตรฯ เตรียมเคาะ 3 สารเคมีเป็นวัตถุอันตราย 7 ต.ค.นี้
ด้าน นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ระบุ วันที่ 7 ตุลาคม จะส่งผลสรุปความเห็นว่าสารเคมี 3 ชนิด สมควรกำหนดให้เป็นวัตถุอันตรายบัญชีที่ 4 หรือไม่ เพื่อเสนอคณะกรรมการวัตถุอันตราย ทั้งนี้ ไม่เห็นด้วยที่จะนำสารมาใช้ทดแทน เพราะสารเคมีทุกชนิดมีพิษทั้งสิ้น และควรสนับสนุนแนวทางทำเกษตรอินทรีย์

ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการวัตถุอันตราย เห็นชอบให้จำกัดการใช้มากกว่ายกเลิก หากต้องการให้ยกเลิก ต้องส่งเหตุผลและข้อเท็จจริงเพิ่มเติม เพื่อกำหนดระยะเวลายกเลิกให้ชัดเจน ไม่ให้กระทบต่อเกษตรกร

ขณะที่ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ปฏิเสธข่าวสนับสนุนการใช้สารเคมีทั้ง 3 ชนิดนี้ รวมถึงปฏิเสธว่าได้พูดคุยกับบริษัทผู้นำเข้าและจำหน่ายอีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง