ข่าวภาคค่ำ

ทร.แจงยิบบ้านพัก ผบ.ทร. 112 ล้าน ไม่แพง

กองทัพเรือ ตั้งโต๊ะแจงงบ 112 ล้าน สร้างอาคารรับรองแขกวีไอพี ไม่ได้ใช้เป็นแค่บ้านพักรับรองผู้บัญชาการทหารเรือเท่านั้น ยืนยันคุ้มค่า สง่างาม สมเกียรติริมแม่น้ำเจ้าพระยา

หลังถูกวิจารณ์เกี่ยวกับงบประมาณที่ใช้ในการจัดสร้างบ้านพักรับรองผู้บัญชาการทหารเรือ สูงถึง 112 ล้านบาท ทำให้กองทัพเรือส่ง พลเรือตรี อภินันท์ เพ็งศรีทอง เจ้ากรมช่างโยธาทหารเรือ ชี้แจงรายละเอียดความเป็นมาของการจัดสร้างบ้านพักริมแม่น้ำเจ้าพระยา ว่าเป็นการก่อสร้างทดแทนของเดิมที่มีอายุกว่า 30 ปี ทำให้โครงสร้างไม่แข็งแรง อาคารชำรุดจากปัญหาน้ำท่วมขังเมื่อปี 2554 จึงมีการอนุมัติงบประมาณจัดสร้างใหม่ โดยมีการปรับขยายให้ครอบคลุมการใช้งานรับรองแขกต่างประเทศ และแขกวีไอพี รวมถึงผู้ติดตามด้วย

อีกทั้งในปัจจุบัน ผู้บัญชาการทหารเรือ ก็ไม่ได้พักอาศัยในอาคารแห่งนี้แล้ว ซึ่งได้มีการเร่งรัดการก่อสร้างให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ เพื่อให้ทันการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน ที่จะมีขึ้นในวันที่ 17 พฤศจิกายน

สำหรับงบประมาณที่ใช้เป็นงบเร่งด่วน ตามแผนปฏิบัติราชการประจำปี 2562 ของกองทัพเรือ แบ่งเป็น 3 ส่วน ส่วนแรก คือ ตัวอาคารมูลค่า 65 ล้านบาท ส่วนที่ 2 การตกแต่ง 32.5 ล้านบาท มีโคมไฟแชนเดอเลีย ตกแต่งอย่างสวยงามภายในเนื้อที่ 3,000 ตารางเมตร และสุดท้าย คือ งานภูมิสถาปัตย์ภายนอก มูลค่า 15 ล้านบาท ซึ่งรวมถึงศาลาริมน้ำสำหรับรองรับการจัดเลี้ยงภายนอก ภาพรวมทั้งหมดมีลักษณะคล้ายกับโรงแรมขนาดย่อม ๆ โดยการดำเนินโครงการ มีการเปิดประมูลก่อสร้างตามพระราชบัญญัติการจัดซื้อจัดจ้าง