ข่าวภาคค่ำ

ถกมาตรการกฎหมายแก้ฝุ่น PM2.5

กรมควบคุมมลพิษ เสนอตั้งคณะกรรมร่วมชุดใหม่ แก้ปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 โดยเฉพาะ

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ กล่าวถึงความคืบหน้าที่หลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าหารือแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 เป็นวันที่ 2 โดยที่ประชุมมีมติจัดตั้งคณะกรรมการกำกับดูแลติดตามฝุ่นละออง PM2.5 ชุดใหม่ขึ้น เพื่อดูแลปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 โดยเฉพาะ โดยมีปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธาน ซึ่งจะเสนอพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พิจารณาในวันพรุ่งนี้

ที่ประชุมยังได้กำหนดมาตรการ เช่น กองบัญชาการตำรวจจราจร จะเพิ่มการตั้งด่านเป็น 20 จุด โดยจะห้ามรถบรรทุกวิ่งในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ตั้งแต่ 06.00-10.00 น. และ 15.00-21.00 น. อย่างเข้มงวด

ส่วนกรมการขนส่งทางบกจะตรวจควันดำรถ หากฝ่าฝืนมีโทษปรับ 5,000 บาท เช่นเดียวกับ ขสมก. จะทยอยปรับเปลี่ยนมาใช้ B20 และ NGV ในรถโดยสารปรับอากาศทั้งหมด

ขณะที่ ค่าฝุ่นละออง PM2.5 วันนี้ ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีแนวโน้มลดลงตั้งแต่ช่วงเช้า โดยตรวจวัดได้ค่าระหว่าง 12-45 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร คุณภาพอากาศโดยรวมอยู่ในเกณฑ์ดีถึงดีมาก แต่ยังพบ 5 พื้นที่ เช่น เขตดินแดง บางคอแหลม และบางพลัด คุณภาพอากาศยังเป็นสีเหลือง อยู่ในเกณฑ์ปานกลาง ทั้งนี้เป็นเพราะมีทั้งลมและฝนมาช่วย จึงให้การสะสมของฝุ่นละอองลดลงอย่างต่อเนื่อง