ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 3 ต.ค.62

วันที่ 4-7 ตุลาคมนี้ ลมหนาวกำลังปานกลางระลอกใหม่จากจีน จะแผ่ลงมาปกคลุมภาคอีสาน และทะเลจีนใต้ ซึ่งในระยะแรกจะเกิดฝนฟ้าคะนอง และหลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลง ติดตามใน "ฝนฟ้าอากาศ"

โดยในวันที่ 4-7 ตุลาคมนี้ บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางระลอกใหม่จากประเทศจีน จะแผ่เข้าปกคลุมภาคอีสาน และทะเลจีนใต้ตอนบน จึงทำให้ภาคเหนือ ภาคอีสานตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคใต้ รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ยังคงมีฝนฟ้าคะนองในระยะแรก จากนั้นอุณหภูมิจะลดลงตามมา 1-2 องศาเซลเซียส

สภาพอากาศในแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง 20% ของพื้นที่ ส่วนมากมีฝนได้ที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน พิษณุโลก เพชรบูรณ์ กำแพงเพชร และตาก
ภาคอีสาน มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนอง 20% ของพื้นที่ ส่วนมากมีฝนที่จังหวัดนครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี
ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง 30% ของพื้นที่ ส่วนมากมีฝนที่จังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี นครสวรรค์ ลพบุรี และสระบุรี
ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ส่วนมากมีฝนที่จังหวัดฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง คลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร
ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยและฝั่งอันดามัน มีฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ตกหนักบางแห่งที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ทะเลบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง คลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง 30% ของพื้นที่

ฝนตกหนัก ลมแรง จ.ศรีสะเกษ
ฝนที่ตกลงมานานกว่า 1 ชั่วโมง ในอำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ ก็ช่วยเติมเต็มน้ำท่าให้อุดมสมบูรณ์ยิ่งขึ้น และไม่มีรายงานน้ำท่วมขัง หรือข้าวของเสียหายจากแรงลมแต่อย่างใด ซึ่งสภาพอากาศในช่วงนี้เริ่มเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว รอแค่เพียงลมหนาวแผ่ลงมา ซึ่งระยะแรกก็จะเจอฝนแบบนี้ แต่ระยะต่อไปอุณหภูมิก็จะลดลง อากาศก็จะเย็นขึ้น