สนามข่าว 7 สี

กองทัพเรือ แจงยิบ บ้านพัก ผบ.ทร. 112 ล้านบาท ไม่แพง สง่างาม สมเกียรติ

กองทัพเรือ ตั้งโต๊ะแจงงบ 112 ล้านบาท สร้างอาคารรับรองแขกวีไอพี ไม่ได้ใช้แค่เป็นบ้านรับรองผู้บัญชาการทหารเรือเท่านั้น ยืนยันคุ้มค่า สง่างาม สมเกียรติ ริมเจ้าพระยา

หลังถูกวิจารณ์เกี่ยวกับงบประมาณที่ใช้ในการจัดสร้างบ้านพักรับรองผู้บัญชาการทหารเรือ สูงถึง 112 ล้านบาท ทำให้กองทัพเรือนั่งไม่ติด ส่ง พลเรือตรี อภินันท์ เพ็งศรีทอง เจ้ากรมช่างโยธาทหารเรือ ชี้แจงรายละเอียดความเป็นมาของการจัดสร้างบ้านพักริมแม่น้ำเจ้าพระยา ว่าเป็นการก่อสร้างทดแทนของเดิมที่มีอายุกว่า 30 ปี ทำให้โครงสร้างไม่แข็งแรง อาคารชำรุดจากปัญหาน้ำท่วม เมื่อปี 2554 จึงมีการอนุมัติงบประมาณจัดสร้างใหม่ โดยมีการการปรับขยายให้ครอบคลุมการใช้งานรับรองแขกต่างประเทศและแขกวีไอพี รวมถึงผู้ติดตามด้วย อีกทั้งในปัจจุบัน ผู้บัญชาการทหารเรือ ก็ไม่ได้พักอาศัยในอาคารแห่งนี้แล้ว ซึ่งได้มีการเร่งรัดก่อสร้างให้แล้วเสร็จ ภายในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ เพื่อให้ทันการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน ที่จะมีขึ้นในวันที่ 17 พฤศจิกายน

สำหรับงบประมาณที่ใช้งบเร่งด่วนตามแผนปฏิบัติราชการประจำปี 2562 ของกองทัพเรือ แบ่งเป็น 3 ส่วน ส่วนแรกคือตัวอาคารมูลค่า 65 ล้านบาท ส่วนที่สอง การตกแต่ง 32.5 ล้านบาท มีโคมไฟแชนเดอเลีย ตกแต่งอย่างสวยงามภายในพื้นที่ 3,000 ตารางเมตร และสุดท้ายคืองานภูมิสถาปัตย์ภายนอก มูลค่า 15 ล้านบาท ซึ่งรวมถึงศาลาริมน้ำสำหรับรับรองการจัดเลี้ยงภายนอก ภาพรวมทั้งหมดมีลักษณะคล้ายโรงแรมขนาดย่อม ๆ โดยการดำเนินโครงการมีการเปิดประมูลก่อสร้างตามพระราชบัญญัติการจัดซื้อจัดจ้าง

กกต. มีมติส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสถานภาพ สส. ของ นายนวัธ เตาะเจริญสุข สส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย แล้ว

หลังอึมครึมมาเกือบ 2 สัปดาห์ เกี่ยวกับสถานภาพของนายนวัธ เตาะเจริญสุข สส.เขต 7 ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย ที่ถูกคุมขังเมื่อวันที่ 24 กันยายนที่ผ่านมา ในคดีที่ศาลขอนแก่นพิพากษาประหารชีวิต ฐานจ้างวานฆ่าอดีตปลัด อบจ.ขอนแก่น ว่า พ้นจากความเป็น สส. หรือยัง ในที่สุด กกต. มีมติส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเรื่องนี้แล้ว เนื่องจากเห็นว่ายังมีความไม่ชัดเจนทางกฎหมาย อีกทั้งสภาผู้แทนราษฎร ส่งเรื่องกลับมายัง กกต. ว่าไม่มีอำนาจชี้ขาดสถานภาพความเป็น สส. ของใคร และคดียังไม่ถึงที่สุด แต่ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101(6) ประกอบมาตรา 98(6) กำหนดชัดว่า ความเป็น สส. จะสิ้นสุดลงเมื่อต้องคำพิพากษา และถูกจับกุมคุมขังโดยหมายของศาล โดยส่งศาลรัฐธรรมนูญเย็นวานนี้ (3 ต.ค.)

ส่วนกรณีจัดการการเลือกตั้งซ่อมเขต 5 จังหวัดนครปฐม วันพุธที่ 23 ตุลาคม ทั้งที่โรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่ไม่ได้หยุดงานในวันดังกล่าว หรือสามารถลางานไปใช้สิทธิ์ได้หรือไม่นั้น สำนักงาน กกต. ชี้แจงว่า ตามกฎหมายต้องจัดเลือกตั้งภายใน 45 วัน และ กกต. ต้องทำบัญชีผู้สมัครภายใน 25 วัน ดังนั้น วันที่ 23 ตุลาคม จึงเป็นวันที่สามารถจัดการเลือกตั้งได้ และ กกต.นครปฐม ได้ทำหนังสือถึงสถานประกอบการ และหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อขออนุญาตให้ลูกจ้างและผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง สามารถออกไปใช้สิทธิได้ตามกฎหมายแล้ว

ก่อนหน้านี้ สส.พรรคอนาคตใหม่ เข้ายื่นหนังสือถึง กกต. เพื่อขอความชัดเจนในเรื่องนี้ และขอให้ กกต. ขอความร่วมมือผู้ประกอบการเปิดทางลูกจ้างไปใช้สิทธิเลือกตั้ง