เช้านี้ที่หมอชิต

ฉลามวาฬ โผล่หากินอ่าวคั่นกระได บ่งชี้ธรรมชาติสมบูรณ์

เช้านี้ที่หมอชิต - พบฉลามวาฬ โผล่กินฝูงปลา ที่อ่าวคั่นกระได จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชาวประมงเผยมาให้เจอทุกปี บ่งชี้ถึงความสมบูรณ์ของทะเล

นี่เป็นภาพของฉลามวาฬขนาดใหญ่ ยาวประมาณ 6 เมตร ออกหากินที่หน้าอ่าวคั่นกระได จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ห่างจากฝั่งประมาณ 2 ไมล์ทะเล ที่ระดับน้ำลึก 7 เมตร โดยฉลามวาฬตัวดังกล่าว ว่ายวนเวียนไป ขณะที่ไล่กินฝูงปลาหลังเขียว โดยคลิปนี้ นายจีรศักดิ์ มีฤทธิ์ อายุ 44 ปี ชาวประมงพื้นบ้าน อ่าวคั่นกระไดเป็นผู้บันทึกภาพไว้ได้ ขณะที่กำลังนำเรือประมง เตรียมจะกลับเข้าฝั่ง ซึ่งฉลามวาฬตัวนี้ เมื่อเห็นเรือประมง ก็ไม่ได้แสดงอาการตกใจ หรือดำน้ำหนี สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนายจีรศักดิ์และลูกเรือ

โดยในช่วงเดือนตุลาคมของทุกปี จะมีฉลามวาฬออกมาหากินในน่านน้ำทะเล อ่าวคั่นกระได เป็นประจำ และตลอดระยะ 3 ปี ที่ผ่านมา ชาวประมงบางรายเคยเห็นฉลามวาฬมาพร้อม ๆ กันถึง 4 ตัว เนื่องจากบริเวณแห่งนี้ กลุ่มชาวประมงได้รวมตัวกัน เป็นกลุ่มสมาคมประมงพื้นบ้านอ่าวคั่นกระได และเป็นเครือข่ายกลุ่มอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมกันสร้างซังกอหน้าอ่าว ตั้งแต่ชายฝั่งถึงระยะ 3 ไมล์ทะเล ด้วยการวางจุดแท่นคอนกรีต ไม้ไผ่และทางมะพร้าว ทำให้บริเวณนี้มีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติสูงส่งผลให้สัตว์น้ำขนาดใหญ่ทั้งหลายรู้สึกปลอดภัย สามารถหากินอาหารที่มีอยู่ อย่างอุดมสมบูรณ์

ขอบคุณภาพจาก : นายจีรศักดิ์ มีฤทธิ์