ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 4 ต.ค.62

พื้นที่ตอนบนของไทยมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนัก ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

เนื่องจากความกดอากาศสูง หรือลมหนาวกำลังปานกลางแผ่ลงมาปกคลุมทางภาคอีสานตอนบนของไทย และมีลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมตอนบนของไทย และอ่าวไทยด้วย ทำให้มีฝนเพิ่มมากขึ้นในบางพื้นที่ กับมีฝนตกหนัก และมีลมกระโชกแรงบางแห่ง

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีฝน 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนมากจะตกที่น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ กำแพงเพชร และตาก
ภาคอีสาน มีฝน 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ต้องระวังฝนตกหนัก ลมแรง ที่บึงกาฬ นครพนม สกลนคร มุกดาหาร อำนาจเจริญ ยโสธร นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี
ภาคกลาง มีฝน 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนมากจะตกที่ราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ พระนครศรีอยุธยา ลพบุรี และสระบุรี
ภาคตะวันออก มีฝน 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ต้องระวังฝนตกหนัก ลมกระโชกแรงบางแห่ง ที่ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร
ภาคใต้ มีฝน 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และตกหนักได้ที่สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ทะเลทั้ง 2 ฝั่ง คลื่นสูงประมาณ 1 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และต้องระวังฝนตกหนัก ลมกระโชกแรงด้วย

ลูกเห็บตกพื้นที่ กทม.
เป็นที่ตื่นตาตื่นใจของคนกรุงเป็นอย่างมาก เพราะเมื่อช่วงบ่ายวันนี้มีฝนตกลงมาหลายพื้นที่ เช่นที่ราชเทวี ปทุมวัน ประตูน้ำ พญาไท และไม่ได้มีแค่ฝนอย่างเดียว แต่มีลูกเห็บขนาดเล็กตกลงมาด้วย หลาย ๆ คนก็เลยวิ่งไปเก็บลูกเห็บที่ตกตามพื้น เอามาถ่ายคลิป ถ่ายภาพ ทวีตข้อความลงในทวิตเตอร์ และโพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กด้วยความตื่นเต้น และรู้สึกงง ๆ เนื่องจากไม่ค่อยเห็นลูกเห็บตกในพื้นที่กรุงเทพมหานครเท่าไหร่ และมีบางโพสต์บอกว่าลูกเห็บที่ตกลงมาถึงขั้นทำให้สีรถยนต์ถลอกเลย

ด้านกรมอุตุนิยมวิทยา บอกว่า ไม่ถือเป็นเรื่องผิดปกติ มีโอกาสเกิดขึ้นได้ เพราะช่วงนี้มีอากาศหนาวแผ่ลงมา เจอกับอากาศร้อนชื้น อบอ้าวที่มีอยู่ก่อนหน้านี้ ทำให้อากาศเปลี่ยนรวดเร็ว จึงมีทั้งฝนและลูกเห็บตกมาได้

ขอบคุณภาพจาก : Twitter @BesttyBea, Facebook หวานใจ ยายหวาน