ข่าวต่างประเทศ

ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในฮ่องกงแล้ว

ผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษฮ่องกงประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อควบคุมการชุมนุมประท้วง ที่นำไปสู่สถานการณ์ความไม่สงบ โดยจะมีผลบังคับใช้เที่ยงคืนวันนี้

นาง"แคร์รี หลำ" ผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษฮ่องกงประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินแล้วช่วงบ่ายที่ผ่านมาตามเวาท้องถิ่น นับเป็นครั้งแรกในรอบ 52 ปี โดยจะมีผลบังคับใช้เที่ยงคืนวันนี้ ทั้งนี้การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินดังกล่าวจะให้อำนาจผู้ว่าการเกาะฮ่องกง ออกกฏข้อบังคับใดใดก็ได้ที่เห็นว่าเหมาะสม และเป็นประโยชน์ต่อสังคมในกรณีฉุกเฉินและเป็นภัยต่อสังคมได้ นอกจากนั้น ยังสั่งห้ามผู้ชุมนุมประท้วงสวมหน้ากากในที่สาธารณะ เพื่อหลีกเลี่ยงการตามจับกุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจและเป็นการบรรเทาความรุนแรงของการประท้วงที่เกิดขึ้นด้วย

ตลอดทั้งวันที่ผ่านมากลุ่มผู้ประท้วงชาวฮ่องกงหลายร้อยคนที่ส่วนใหญ่พากันสวมหน้ากาก ได้เดินขบวนประท้วงไปในเขตใจกลางเมืองเพื่อแสดง พลังต่อต้านการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินดังกล่าว เนื่องจากมองว่าเป็นรูปแบบหนึ่ง ของกฏอัยการศึก เพราะจะทำให้เจ้าหน้าที่มีอำนาจมากขึ้น ในการจับกุมประชาชนและตรวจสอบสื่อต่างๆ ได้

การเคลื่อนไหวของคณะผู้บริหารฮ่องกงครั้งนี้ มีขึ้นเพียง 3 วัน หลังจากที่ตำรวจใช้กระสุนจริงยิงใส่นักศึกษาวัย 18 ปีคนหนึ่งจนได้รับบาดเจ็บ ในเหตุชุมนุมประท้วงเมื่อวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา ทำให้นักศึกษาโกรธแค้น และพากันรวมตัวประท้วงมากขึ้น