เจาะประเด็นข่าวค่ำ

อ่วมถ้วนหน้า!! ฝนถล่มกรุงฯ ทำน้ำท่วมถนนหลายสาย กำแพงถล่มทับรถเสียหาย 5 คัน

เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมามีฝนตกลงมาอย่างหนักย่านดอนเมือง เมื่อมองจากระยะไกลจะเห็นเป็นสีขาวโพลนทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นลดลง ผู้ใช้รถจึงต้องใช้ความระมัดระวังในการขับขี่เพิ่มมากขึ้น

ตั้งแต่เวลาประมาณ 11.50 น. เป็นต้นมา เกิดฝนตกเล็กน้อยถึงปานกลางในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เช่น เขตพระโขนง, บางนา, สวนหลวง, บางกะปิ, สะพานสูง, คันนายาว, บึงกุ่ม, พญาไท, วังทองหลาง, ห้วยขวาง, ดินแดง, วัฒนา และคลองเตย

ต่อมาเวลา 13.00 น. พบฝนเล็กน้อยถึงปานกลางทั่วทุกพื้นที่กรุงเทพมหานคร ทั้งฝั่งธนบุรีและฝั่งพระนคร ยกเว้นเขตคลองสามวา, มีนบุรี, หนองจอก, ลาดกระบัง โดยปริมาณฝนสูงสุดอยู่ที่เขตปทุมวัน วัดได้ 72.5 มิลลิเมตร

ฝนตกหนักและลมกระโชกแรงในหลายพื้นที่ทำให้มีน้ำท่วมขังบนผิวการจราจร โดยศูนย์ควบคุมระบบป้องกันน้ำท่วมกรุงเทพมหานคร ได้รายงานพบน้ำท่วมขังบริเวณถนนเซนต์หลุยส์ ซอย 3 สูง 15 เซนติเมตร, ถนนศรีอยุธยา หน้าวังสวนผักกาด สูง 15 - 20 เซนติเมตร, ถนนสวนพลู ทั้งซอย สูง 15 - 20 เซนติเมตร, ถนนพระราม 1 หน้าสนามกีฬาแห่งชาติ สูง 15 - 20 เซนติเมตร

ช่วงเวลาประมาณ 14.00 น. ลมได้พัดต้นสนในสนามไดรฟ์กอล์ฟหักโค่นล้มทับกำแพงพังถล่มยาวประมาณ 15 เมตร ทับรถที่จอดอยู่ริมถนนพหลโยธิน 2 ได้รับความเสียหาย 5 คัน ส่งผลให้การจราจรชะลอตัวและติดขัดเป็นระยะ ล่าสุดเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตพญาไท และทหาร ได้ลงพื้นที่เก็บกิ่งไม้และเศษปูนออกนอกพื้นที่ พร้อมทำความสะอาดพื้นถนนแล้ว เจ้าหน้าที่บอกว่าปกติแล้วบริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่ห้ามจอดแต่มักมีผู้ฝ่าฝืนนำรถมาจอดเป็นประจำ

ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักได้ทำให้น้ำจากคลองแสนแสบ ดันฝาท่อระบายน้ำกลางถนน น้ำผุดขึ้นจากท่อจนเกิดเป็นภาพน้ำพุกลางใจเมือง บริเวณถนนข้างห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ทางออกฝั่งราชดำริ

รายงานสภาพอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่าในช่วงวันที่ 4-7 ตุลาคมนี้ ทั่วประเทศจะมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง จากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 1-2 องศาเซลเซียส ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล วันนี้ถึงวันพรุ่งนี้จะมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง