ข่าวในประเทศ

ปิยบุตรย้ำ เรียกบุรินทร์แจง ไม่เกี่ยวมีชื่อธนาธร

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณีที่นายสิระ เจนจาคะ สส.กรุงเทพมหานคร พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการกฎหมายการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยกับตนเองจะใช้อำนาจการเป็นประธาน กกต. กฎหมาย เชิญตัว พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ ผู้อำนวยการสำนักงานพระธรรมนูญทหารบก และผู้ชำนาญการสำนักงาน กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า อาจจะเป็นการใช้อำนาจโดยมิชอบหรือไม่นั้น ยืนยันว่า ก่อนหน้านี้มีประชาชนทำหนังสือร้องเรียนมาว่าตลอด 5 ปีที่ผ่านมาได้รับผลกระทบจากการที่พล.ต.บุรินทร์  ฟ้องร้องตามมาตรา 116 ซึ่งขณะนี้ทางคณะกรรมาธิการฯ ก็จะดำเนินการให้เจ้าหน้าที่รวบรวมข้อมูลว่ามีจำนวนประชาชนที่มาร้องเรียนกี่เรื่อง ก่อนที่จะสรุปให้คณะกรรมาธิการฯ ทราบ จากนั้นก็จะมีข้อเสนอแนะเพื่อเพิ่มวาระเข้าญัตติ และนำเข้าสู่ที่ประชุมสภา

นอกจากนี้ ยังกล่าวถึงกรณีที่นายสิระ บอกเหตุผลที่ต้องเรียก พล.ต.บุรินทร์ เนื่องจาก 1 ใน 12 คน ที่ถูกแจ้งความตามมาตรา 116 มีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ยืนยันว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในเรื่องนี้ เพราะที่ผ่านมาพล.ต.บุรินทร์ แจ้งความกับประชาชน พระสงฆ์ และนักศึกษา ที่ออกมาแสดงความเห็นต่างทางการเมือง ซึ่งมติในที่ประชุม กมธ.กฎหมาย ก็เห็นด้วยที่จะเชิญตัวเข้ามาชี้แจง ซึ่งพล.ต.บุรินทร์ ก็ยินดีที่จะเข้ามาชี้แจง โดยคำถามที่อยากจะถามคือศึกษากฎหมายมาตรา 116 อย่างไร ถึงได้แจ้งความเอาผิดกับคนมากมายขนาดนี้

นายปิยะบุตร กล่าวด้วยว่า ทั้งหมดนี้จะนำเข้าสู่กระบวนการสภาตามปกติ เช่นเดียวกับก่อนหน้านี้ที่มีการเรียกผู้บังคับการตำรวจสันติบาล 1 เข้ามาชี้แจงกรณีนักศึกษามุสลิม มาร้องเรียนกรณีการรายชื่อนักศึกษามุสลิม