ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 5 ต.ค.62

ทุกภาคทั่วไทยต้องระวังฝนตกหนัก ลมกระโชกแรงในระยะนี้ ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

เนื่องจากช่วงนี้มีลมหนาวแผ่ลงมาปกคลุมตอนบนของภาคอีสาน และมีลมตะวันออกเฉียงใต้ พัดปกคลุมประเทศไทยตอนบน และอ่าวไทย ส่งผลให้ทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง

ต้องระวังอย่าไปอยู่ที่โล่งแจ้ง และก็ไม่ควรไปอยู่ใต้ต้นไม้ใหญ่ด้วย โดยพื้นที่ต้องบนของไทย ช่วงนี้จะมีฝนได้ประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่

สภาพอากาศในแต่ละภาค
ภาคเหนือ จะมีฝนตกหนัก กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ที่เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก เพชรบูรณ์ กำแพงเพชร และตาก
ภาคอีสาน ก็ต้องระวังฝนตกหนัก ลมกระโชกแรง บริเวณจังหวัดเลย หนองคาย หนองบัวลำภู อุดรธานี บึงกาฬ นครพนม สกลนคร มุกดาหาร ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา และบุรีรัมย์
ภาคกลาง ก็จะมีฝนตกหนัก ลมกระโชกแรงเกิดขึ้นได้ ที่จังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ พระนครศรีอยุธยา ลพบุรี และสระบุรี
ภาคตะวันออก ต้องระวังฝนตกหนัก ลมแรงทุกจังหวัด ทะเลคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร
ภาคใต้ มีฝน 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และ ต้องระวังฝนตกหนักที่เพชรบุรี สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ทะเลทั้ง 2 ฝั่ง คลื่นสูงประมาณ 1 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝน 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และมีฝนตกหนัก กับมีลมกระโชกแรงเกิดขึ้นได้ด้วย

เกิดพายุงวงช้าง จ.สมุทรปราการ
นี่เป็นภาพพายุงวงช้าง หรือ พายุหมุนที่เกิดขึ้น บริเวณปั๊มน้ำมัน ปตท.ซอยมังกร-ขันดี จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งผู้ใช้งานเฟซบุ๊ก ที่ชื่อว่า วัวมันร้องยังไง ถ่ายเอาไว้ได้ เป็นลักษณะของพายุหมุน ที่เคลื่อนที่มาเรื่อย ๆ ทำให้ข้าวของบริเวณปั๊มน้ำมัน ปลิวกระจัดกระจาย คนที่อยู่แถวนั้น ต้องวิ่งหาที่หลบกันจ้าละหวั่น ขนาดคนที่ถ่ายคลิปเอง ก็ยังถ่ายไป หลบไป เพราะกลัวจะได้รับอันตรายจากแรงลม โดยกรมอุตุนิยมวิทยา บอกว่า พายุลักษณะนี้เกิดจากลม 2 กระแสสวนทิศกัน มีโอกาสเกิดขึ้นได้ปกติ แต่ไม่บ่อย

หลังพายุเคลื่อนที่ผ่านไปก็ปรากฏมีความเสียหายเกิดขึ้นกับบ้านเรือนในบริเวณนั้น ในภาพนี่คือหมู่บ้านพระปิ่น 8 หลังคาบ้านปลิวเสียหายไปหลายหลัง และก็มีรถยนต์ที่จอดอยู่ ได้รับความเสียหายไปอีกหลายคันด้วย

ขอบคุณภาพจาก : Facebook วัว มันร้องยังไง