เจาะประเด็นข่าวค่ำ

สลด! ช้างป่าเขาใหญ่พลัดตกน้ำตกเหวนรก ตายแล้ว 6 ติดริมหน้าผาอีก 2 ตัว

เป็นภาพช้าง 2 ตัวที่ติดอยู่บนหน้าผา ฝั่งตรงข้ามจุดชุมวิว บริเวณน้ำตกเหวนรก ในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ แต่ระหว่างนั้นช้างที่ยืนอยู่ริมหน้าผาก็เกิดลื่นลงมา สร้างความลุ้นระทึก เกรงว่าจะตกลงไปในธารน้ำตกด้านล่างที่มีน้ำไหลเชี่ยว เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ประจำจุดน้ำตกเหวนรก ได้ยินเสียงโขลงช้างร้องดังสนั่นบริเวณจุดดังกล่าว ก่อนที่จะนำกำลังไปสำรวจ โดยเดินไปตามลำห้วยสมอปูน

เมื่อเจ้าหน้าที่สำรวจไปถึงบริเวณธารน้ำตกเหวนรก ก็พบศพลูกช้าง 1 ตัวอยู่ในลำธาร จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้เดินจากศาลาแปดเหลี่ยมขึ้นเขาไปสำรวจอีกประมาณ 1 กิโลเมตร ซึ่งเป็นบริเวณชั้น 2 ของน้ำตกเหวนรก พบช้างอีก 5 ตัว นานตายอยู่ในลำธาร ก่อนจะพบช้าง 2 ตัวติดอยู่ริมหน้าผา

นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พร้อมด้วย ผู้อำนวยการส่วนอุทยาน สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 จังหวัดปราจีนบุรี และทีมสัตวแพทย์ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบเพื่อวางแผนช่วยเหลือช้าง 2 ตัวที่ติดอยู่บริเวณโขดหินหน้าผา กระทั่งช่วงบ่าย ทีมเจ้าหน้าที่อุทยานพร้อมหน่วยกู้ภัย ได้นำอุปกรณ์ไต่หน้าผาและอาหารช้าง ก่อนเดินขึ้นเขาและโรยตัวให้อาหารช้างทั้ง 2 ตัวเพื่อประทังชีวิตไปก่อน เพราะช้างทั้ง 2 ตัวมีสภาพอ่อนแรง ไม่สามารถเดินได้ เนื่องจากจุดที่ยืนอยู่เป็นจุดเสี่ยงที่อาจพลัดตกจากหน้าผาลงไปได้

เบื้องต้น ทางเจ้าหน้าที่อุทยานจะเร่งประสานเฮลิคอปเตอร์เข้ามาช่วยเหลือ ช้างทั้ง 2 ตัวนี้ก่อน ก่อนจะกู้ซากช้างอีก 6 ตัวที่ตายแล้วขึ้นมาในภายหลัง ซึ่งจะต้องประเมินอีกครั้งว่าช้างมีอาการตื่นตกใจหรือไม่ อีกทั้งน้ำหนักช้างที่ค่อนข้างมาก ทำให้เป็นอุปสรรคอย่างหนึ่งในการช่วยเหลือ

ส่วนสาเหตุที่ช้างป้าโขลงนี้พลัดตกลงไปในน้ำตกเหวนรก คาดว่าอาจเกิดจากถูกช้างป่าตัวผู้ไล่ตาม จนต้องวิ่งหนีมาทางน้ำตกเหวนรกแล้วพลัดตกลงไป ซึ่งเหตุการณ์สลดแบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นครั้งแรก ย้อนกลับไปเมื่อ 27 ปีก่อน เคยเกิดโศกนาฏกรรม ช้าง 8 ตัวพลัดตกเหวตาย ขณะเดินข้ามธารน้ำเหนือน้ำตกเหวนรกมาแล้ว

ขณะที่ล่าสุด เมื่อช่วงประมาณเกือบ 16.00 น. ที่ผ่านมา ช้างป่าสองแม่ลูกที่อยู่ในสภาพอ่อนแรกก็พลัดตกลงมาจากกโขดหินมาอยู่ริมน้ำตก โดยลูกช้างพยายามใช้งวงรัดที่หางแม่เพื่อไม่ให้ตัวเองไหลไปกับกระแสน้ำ โชคดีที่ช้างทั้ง 2 ตัวเอาตัวพิงกับโขดหินขนาดใหญ่ จนพยุงตัวไว้ได้ จากนั้นทีมเจ้าหน้าที่ได้นำผลไม้ให้ช้างป่าทั้ง 2 ตัวกิน จนทั้ง 2 ตัวเดินขึ้นมาตามแนวดินน้ำตกมาอยู่จุดที่ปลอดภัยแล้ว

เบื้องต้น ทางเจ้าหน้าที่จะปล่อยให้ช้าง 2 แม่ลูกพักก่อน และคาดว่าจะสามารถเดินกลับเข้าป่าไปเองได้แล้ว โดยจะทำการถ่ายภาพบันทึกอัตลักษณ์ของช้างทั้ง 2 ตัว เพื่อตามสังเกตอาการต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง