ข่าวต่างประเทศ

ฮ่องกงประท้วงต่อเนื่องยังเป็นอัมพาตครึ่งเมือง

รถไฟใต้ดินของ"ฮ่องกง"บางส่วนยังคงปิดให้บริการ ส่งผลให้พื้นที่เกือบครึ่งเมืองเป็นอัมพาต ขณะที่ผู้ประท้วงจำนวนมากพากันออกมาเดินขบวนตามท้องถนนเรียกร้องให้ยกเลิกคำสั่งห้ามสวมหน้ากาก ขณะที่นายกฯมาเลเซียเตือนระวังมาตรการบางอย่างของจีน

สถานการณ์ในฮ่องกงยังคงเลวร้าย แม้การรถไฟของฮ่องกงกลับมาเปิดให้บริการรถไฟใต้ดินอีกครั้งในวันนี้ จำนวน 45 สถานี แต่ยังคงปิดให้บริการอีกกว่า 48 สถานี เนื่องจากต้องปิดซ่อมแซมความเสียหายที่เกิดจากฝีมือผู้ประท้วงที่พากันจุดไฟเผาสถานีรถไฟหลายแห่ง ส่งผลให้พื้นที่ราวครึ่งหนึ่งของเมืองยังคงเป็นอัมพาต นอกจากนี้ทางการได้ลดเวลาการให้บริการรถไฟใต้ดินลง 3 ชั่วโมง โดยจะปิดให้บริการในเวลา 21.00 น.ส่วนร้านค้าจำนวนมากในย่านกลางเมืองพากันปิดร้านเพื่อป้องกันความเสียหายจากการประท้วง

ขณะเดียวกัน ผู้ประท้วงจำนวนมากพากันออกมาเดินขบวนประท้วงตามท้องถนน ทั้งในฝั่งเกาลูนและฝั่งเกาะฮ่องกง ท่ามกลางฝนที่โปรยปรายลงมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อเรียกร้องให้มีการยกเลิกคำสั่งห้ามสวมหน้ากากออกมาร่วมประท้วง ขณะที่ ทนายฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตยเปิดเผยว่า ศาลสูงสุดของฮ่องกงได้ปฏิเสธคำร้องขอยกเลิกคำสั่งห้ามสวมหน้ากากดังกล่าว แต่เห็นชอบที่จะให้มีการพิจารณาคำร้องอีกครั้งในปลายเดือนตุลาคมนี้

ขณะที่ ก่อนหน้านี้นายกรัฐมนตรี มหาเธร์ โมฮัมหมัด ของมาเลเซียออกมาแสดงความเห็นว่า นาง"แคร์รี หลำ" ผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษ"ฮ่องกง" ควรลาออกจากตำแหน่งได้แล้ว หลังการประท้วงต่อเนื่องที่ยาวนานกว่า 4 เดือน และทำนายว่า"จีน"อาจใช้มาตรการบางอย่างเข้ามาจัดการกับสถานการณ์ความวุ่นวายครั้งนี้