ข่าวภาคค่ำ

ประชาชนโวยใช้งานแอปพลิเคชัน เป๋าตัง ไม่ได้

วันนี้ แอปพลิเคชัน "เป๋าตัง" มีปัญหาการใช้งาน ขณะที่กระทรวงการคลัง สั่งตรวจสอบร้านค้าที่เข้าร่วมมาตรการบางราย ฉวยโอกาสเปิดให้ใช้จ่ายผ่านสาขาที่ไม่ได้ทำการลงทะเบียนไว้

กระทรวงการคลังได้รับรายงานว่า มีร้านสะดวกซื้อบางแห่งที่มีสาขาอยู่หลายจังหวัด เปิดรับเงิน G-Wallet จากแอปพลิเคชัน "เป๋าตัง" ทั้ง ๆ ที่ร้านสาขา ไม่ได้ลงทะเบียนเข้าร่วมมาตรการ "ชิมช้อปใช้" แต่ร้านสาขาหลัก ที่ได้เข้าร่วมมาตรการได้เชื่อมโยงข้อมูลคำสั่งซื้อขายไปยังสาขาย่อย

ซึ่ง นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง สั่งการให้ธนาคารกรุงไทยในพื้นที่ เข้าไปตรวจสอบร้านดังกล่าวแล้ว หากร้านสาขาไม่ได้ลงทะเบียนเข้าร่วมมาตรการไว้ ก็ไม่สามารถรับเงินจากแอปพลิเคชันเป๋าตังได้ ซึ่งหากตรวจพบว่ามีการกระทำในลักษณะดังกล่าวจริง ถือว่าเข้าข่ายผิดระเบียบหลักเกณฑ์ จะถูกถอนชื่อออกจากร้านค้าที่เข้าร่วมมาตรการทันที

และวันนี้ ธนาคารกรุงไทย แจ้งดำเนินการปรับปรุงระบบแอปพลิเคชัน "เป๋าตัง" ในช่วงเวลา 10.30-13.30 น. เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการยืนยันตัวตนของผู้ใช้สิทธิ "ชิมช้อปใช้" และให้สามารถใช้จ่ายได้สะดวกมากยิ่งขึ้น แต่หลังจากเลยเวลาที่แจ้งไว้ กลับพบว่าแอปพลิเคชัน ก็ยังไม่สามารถใช้การได้ ทำให้ประชาชนเข้าไปแสดงความคิดเห็นถึงความไม่สะดวกในการให้บริการ

ขณะที่ยอดการใช้จ่ายผ่านมาตรการ "ชิมช้อปใช้" ตั้งแต่วันแรกของการโอนเงินเข้าระบบ ล่าสุดมีผู้ใช้สิทธิแล้ว 2.2 ล้านคน คิดเป็นวงเงินรวม 2,043 ล้านบาท และมีข่าวดี หลังเที่ยงคืนวันนี้ จะเปิดให้ประชาชนเข้าลงทะเบียน เพิ่มได้อีก 60,410 คน

ขอบคุณภาพจาก : Krungthai Care