ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 6 ต.ค.62

บริเวณประเทศไทยตอนบน มีฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนัก และมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

บริเวณความกดอากาศสูง หรือ มวลอากาศเย็น กำลังปานกลางแผ่ลงมาปกคลุม ภาคเหนือ ภาคอีสาน และทะเลจีนใต้ ส่งผลให้มีลมตะวันออกเฉียงใต้ พัดปกคลุมประเทศไทยตอนบนและอ่าวไทย ปัจจัยดังกล่าวทำให้บริเวณประเทศไทย มีฝนฟ้าคะนองและมีฝนตกหนัก กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง เตือนประชาชนระวังอันตรายหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ และสิ่งปลูกสร้างที่ไม่แข็งแรงในระยะนี้

สภาพอากาศในแต่ละภาค
ภาคเหนือ ฝนตก 40% ของพื้นที่ มีลมกระโชกแรง และมีฝนตกหนักบางแห่ง ที่แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง สุโขทัย กำแพงเพชร และตาก
ภาคอีสาน ฝนตก 40% ของพื้นที่ มีลมกระโชกแรง และมีฝนตกหนักบางแห่ง ที่นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ และศรีสะเกษ
ภาคกลาง มีฝน 60% ของพื้นที่ มีลมกระโชกแรง กับมีฝนตกหนักบางแห่ง ที่ราชบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี  อุทัยธานี ชัยนาท และนครสวรรค์
ภาคตะวันออก มีฝน 60% ของพื้นที่ มีลมกระโชกแรง และมีฝนตกหนักบางแห่ง ที่สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร
ภาคใต้ มีฝนเยอะ 40-70% ของพื้นที่ อ่าวไทย ฝนตกหนักกับลมกระโชกแรง ตั้งแต่เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา ฝั่งอันดามัน ก็มีฝนตกหนัก ที่ระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ ทะเลทั้ง 2 ฝั่ง บริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ฝนตก 60% ของพื้นที่ จะมีฝนตกหนัก และลมกระโชกแรงบางแห่ง

น้ำป่าไหลหลากกัดเซาะถนน-ท่วมบ้านเรือน จ.สุราษฎร์ธานี
ตำบลต้นยวน อำเภอพนม จังหวัดสุราษฎร์ธานี เกิดฝนตกหนักบนเทือกเขาเขาวง จนเกิดน้ำป่าไหลหลากลงสู่พื้นที่ต่ำ ทำให้ถนนที่กำลังก่อสร้าง ถูกน้ำกัดเซาะจนขาด รถทุกชนิดสัญจรไม่ได้ และน้ำยังหลากล้นลำธาร ไหลท่วมบ้านเรือนประชาชน ล่าสุดหน่วยงานท้องถิ่น ลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือแล้ว

น้ำโขงลดต่ำพระธาตุโผล่พ้นน้ำ จ.หนองคาย
ภาคอีสานตอนบน ช่วงนี้ไม่มีฝน ทำให้ระดับน้ำโขงที่ไหลผ่าน จังหวัดหนองคาย ลดลง มีระดับเพียง 2 เมตรเศษ ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำสุดในรอบ 10 ปี ส่งผลให้พระธาตุกลางน้ำ บริเวณชุมชนวัดธาตุ โผล่พ้นน้ำเกือบ 4 เมตร พุทธศาสนิกชน และนักท่องเที่ยว จึงได้สักการะองค์พระธาตุกลางน้ำในช่วงก่อนออกพรรษา