ข่าวในประเทศ

ขสมก.งัดรถยูโรทูสีส้มให้บริการในช่วงน้ำท่วม

หลังจากมีการโพสต์ภาพน้ำท่วมเข้ามาในรถเมล์สาย 511 (ปากน้ำ-สายใต้ใหม่) หลังเกิดฝนตกหนักน้ำท่วมสุขุมวิทจนเกิดเสียงวิจารณ์ตามมามากมาย ล่าสุด ขสมก.เผยแนวทางแก้ไขระยะสั้น ด้วยการนำนำรถยูโรทู (สีส้ม)มาให้บริการแทนรถเมล์รุ่นใหม่สีฟ้าชานต่ำ หากประเมินแล้วว่าน้ำท่วมสูงถึง 1 ฟุต   

โดย องค์กรขนส่งมวลชนหรือ ขสมก.ชี้แจงต่อสื่อมวลชนว่า ตามที่เมื่อวันที่ 5 ต.ค.62 สื่อมวลชนได้แชร์ภาพรถโดยสารปรับอากาศใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ(NGV)ชานต่ำ วิ่งให้บริการประชาชนลุยน้ำท่วมขัง ที่มีปริมาณค่อนข้างสูงในหลายพื้นที่ ส่งผลทำให้น้ำไหลเข้าไปภายในห้องโดยสารนั้นนายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ เปิดเผยว่า เบื้องต้น ขสมก.ได้กำหนดมาตรการเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว

โดยให้เขตการเดินรถที่ให้บริการประชาชนด้วยรถโดยสารปรับอากาศใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ (NGV) ชานต่ำ ประเมินสถานการณ์ กรณีมีฝนตกหนักหรือมีปริมาณน้ำท่วมสูงเกินกว่า 30 ซ.ม.จากพื้นถนน  ซึ่งหากเกิดกรณีดังกล่าวเขตการเดินรถจะต้องหยุดเดินรถโดยสารปรับอากาศใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ (NGV) ชานต่ำ โดยให้นำรถโดยสารปรับอากาศยูโรทู (สีส้ม)มาให้บริการแทน

แต่ในกรณีที่เขตการเดินรถปล่อยรถโดยสารปรับอากาศชานต่ำออกจากอู่ไปแล้ว  ก็อาจจะต้องนำรถโดยสารยูโรทูไปเปลี่ยนถ่ายผู้ใช้บริการจากรถโดยสารปรับอากาศชานต่ำ และนำรถโดยสารปรับอากาศชานต่ำเข้าอู่จอดรถ หรือสถานที่ที่ไม่มีน้ำท่วมขัง  สำหรับมาตรการระยะยาว ขสมก. จะพิจารณาจัดหารถโดยสารแบบชานสูง หรือรถโดยสารแบบกึ่งชานต่ำ (semi low floor) มาให้บริการประชาชน เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว  ทั้งนี้ ในต่างประเทศหากเกิดกรณีน้ำท่วมสูงผู้ให้บริการรถโดยสารจะไม่นำรถออกมาวิ่งให้บริการ