สนามข่าว 7 สี

กสทช. รื้อแล้ว! สายสื่อสารย่านพระราม 9 ตั้งเป้าปรับทัศนียภาพอีก 128 เส้นทาง

กสทช. จัดระเบียบสายสื่อสารย่านถนนพระราม 9 พร้อมตั้งเป้าปรับทัศนียภาพอีก 128 เส้นทางให้แล้วเสร็จภายในปีนี้

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เปิดเผยว่า บริเวณถนนพระราม 9 เป็นอีกหนึ่งเส้นทางในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ที่มีสายสื่อสารที่ไม่มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย จึงนำเจ้าหน้าที่เข้ามาดำเนินการจัดระเบียบ และปลดสายสื่อสารที่ไม่มีการใช้งานแล้วลง เริ่มตั้งแต่แยกพระราม 9 ไปจนถึงแยกผังเมือง ตลอดทั้ง 2 ฝั่งถนน รวมระยะทาง 1.7 กิโลเมตร

สำหรับสายสื่อสารที่ยังมีการใช้งาน และได้รับอนุญาตจาก กสทช. จะถูกจัดเก็บให้มีระเบียบ มัดรวบให้อยู่ภายในตัวครอบ โดยสายสื่อสารบางส่วนจะใช้วิธีนำสายลงเก็บในท่อใต้ดินของทีโอที และจัดทำระบบท่อใต้ดินสำหรับเก็บสายสื่อสารในส่วนที่เหลือด้วย ส่วนสายสื่อสารใดที่อยู่นอกตัวครอบจะถือว่าเป็นสายที่ไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้งาน เจ้าหน้าที่สามารถตัด ปลดสายลง และนำสายนั้นออกจากระบบได้ทันที เพื่อความปลอดภัยของประชาชน และทำให้เกิดทัศนียภาพที่สวยงาม

ทั้งนี้ กสทช. ตั้งเป้าว่าจะจัดระเบียบสายสื่อสารในอีก 128 เส้นทาง รวมระยะทางกว่า 450 กิโลเมตร ให้แล้วเสร็จภายในปีนี้ ซึ่งเป็นไปตามแผนที่กำหนดไว้ โดยจะทยอยเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จ รวมถึงในพื้นที่ต่างจังหวัด ขณะนี้ได้ดำเนินการจัดระเบียบสายสื่อสายบางส่วนไปแล้ว เริ่มนำร่องในจังหวัดใหญ่ ๆ ก่อน เช่น ภูเก็ต เชียงใหม่ เพื่อยกระดับให้เป็นเมืองน่าอยู่ในอนาคตต่อไป