เช้านี้ที่หมอชิต

วางแผนกู้ซากช้างป่าตกเหวนรก เร่งช่วยช้างแม่ลูก หลังพบร่องรอยปลอดภัย

เช้านี้ที่หมอชิต - ความคืบหน้ากรณีการกู้ซากช้างป่าเขาใหญ่ ที่ตกลงไปตายในน้ำตกเหวนรก 6 ตัว พบว่าเจ้าหน้าที่แบ่งกำลังลงพื้นที่สำรวจ เพื่อนำซากช้างขึ้นมาชำแหละและฝังกลบ รวมถึงช่วยเหลือช้างแม่ลูกที่รอดชีวิต หลังจากพบร่องรอยว่าปลอดภัยแล้ว

ปฏิบัติการกู้ซากช้างป่าเริ่มขึ้นตั้งแต่เมื่อวานนี้ (6 ต.ค.) พบว่าตลอดทั้งวันมีฝนตกลงมาเป็นระยะ ทำให้ปริมาณน้ำในน้ำตกเหวนรกเพิ่มสูงขึ้น เจ้าหน้าที่คาดว่าหากมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง กระแสน้ำที่เชี่ยวแรงน่าจะพัดซากช้างออกมาคลองต้นไทร ที่เชื่อมกับน้ำตกเหวนรกได้เร็วขึ้น

ส่วนช้างแม่ลูกที่รอดชีวิตจากการพลัดตกลงไปในน้ำตกเหวนรก เจ้าหน้าที่จึงได้แบ่งกำลังกันออกเป็น 4 ทีม เดินสำรวจพื้นที่โดยรอบน้ำตกเหวนรก เพื่อหาร่องรอย ปรากฏว่าพบมูลช้าง รอยเท้าช้างขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ใกล้เคียงกับช้างแม่ลูกที่บริเวณทางทิศใต้ ห่างจากน้ำตกประมาณ 1 กิโลเมตร ซึ่งบริเวณนั้นเป็นพื้นที่ไม่ชันมาก และไม่เป็นอันตราย ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบมูลช้างที่พบ ว่ามีกากสับปะรดหรือหยวกกล้วยหรือไม่ เพื่อพิสูจน์ให้แน่ชัดว่ามูลที่พบเป็นของช้างแม่ลูกจริง และจากการใช้โดรนบินสำรวจ ยังพบว่ายังมีซากช้างที่ตาย 6 ตัวเท่าเดิม จึงหมายความว่าช้างแม่ลูกน่าจะเข้าป่าไปได้อย่างปลอดภัย ไม่ตกลงไปในน้ำอีก

ส่วนซากช้าง 6 ตัว ขณะนี้พบว่ามี 3 ตัวยังติดอยู่บนชั้น 2 ของน้ำตกเหวนรก ส่วนอีก 3 ตัวถูกกระแสน้ำพัดตกลงไปชั้นล่าง และกระจายตัวลอยไปตามลำน้ำ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้วางแผนส่งทีมสำรวจพร้อมสัตวแพทย์ล่องเรือจากเขื่อนขุนด่านปราการชล ย้อนขึ้นมายังคลองต้นไทร จากนั้นก็จะเดินเท้าอีกกว่า 3 กิโลเมตร เพื่อหาพื้นที่เหมาะสม ที่จะนำซากช้างขึ้นมาชำแหละ และฝังกลบได้ตามกระบวนการที่ถูกต้อง เพื่อไม่ให้มีการแพร่เชื้อโรคในพื้นที่อุทยาน ซึ่งหากหาพื้นที่ที่เหมาะสมได้แล้ว เจ้าหน้าที่ก็จะนำตาข่ายขนาดใหญ่ หรืออุปกรณ์ที่สามารถใช้ดักซากช้างที่ลอยมาตามน้ำได้ จากนั้นก็จะลงมือชำแหละเพื่อฝังกลบทันที โดยคาดว่าปริมาณน้ำน่าจะเพิ่มสูงขึ้น และกระแสน้ำที่เชี่ยวแรงน่าจะพัดซากช้างให้ออกมาที่คลองต้นไทรได้เร็วขึ้น

จากการตรวจสอบพื้นที่บริเวณศาลาช้าง พบว่ามีร่องรอยเท้าช้างจำนวนมาก มีรอยไถล และมีรอยแตกบริเวณบันได ซึ่งคาดว่าน่าจะเกิดจากแรงช้างขนาดใหญ่ที่เหยียบจนแตก ทั้งยังมีเพนียดบางส่วนชำรุด เจ้าหน้าที่จึงแบ่งกำลังกันขนหิน ปูน และทรายเข้าไปเพื่อซ่อมแซมส่วนที่ชำรุด

สำหรับบรรยากาศ เมื่อวานนี้ (6 ต.ค.) ยังคงมีนักท่องเที่ยว ทยอยเดินทางมาที่น้ำตกเหวนรกอย่างต่อเนื่อง แต่เจ้าหน้าที่ได้ปิดพื้นที่ชั่วคราวแล้ว เพราะเกรงว่าเจ้าหน้าที่จะไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ แล้วจะยังไม่เปิดให้ท่องเที่ยวจนกว่าเจ้าหน้าที่จะทำงานแล้วเสร็จ หากนักท่องเที่ยวที่จะมา สามารถตรวจสอบความเคลื่อนไหวได้ที่ Facebook ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้ตลอด 24 ชั่วโมง