ข่าวในประเทศ

โฆษกรัฐบาลอ้างปารีณาโพสต์ด่าผู้พิพากษาจัดฉากเป็นเรื่องส่วนตัวและพรรค พปชร.

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี อ้างว่า กรณีที่ น.ส. ปารีณา ไกรคุปต์ สส.ราชบุรี โพสต์ด่าพรรคอนาคตใหม่กับผู้พิพากษาจัดฉากยิงตัวเองว่า เป็นเรื่องส่วนตัวและพรรคพลังประชารัฐ ส่วน  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ติดตามข่าวอย่างใกล้ชิดและเร่งผู้เกี่ยวข้องหาความชัดเจน

นางนฤมล กล่าวถึงกรณีที่ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ สส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวทำนองว่า นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาที่ยิงตัวเองระหว่างการพิจารณาคดีที่ศาล จ.ยะลา ร่วมมือกับพรรคอนาคตใหม่จัดฉากยิงว่า ถือเป็นความคิดเห็นส่วนตัว และเป็นเรื่องของทางพรรคพลังประชารัฐ อยากขอร้องทุกฝ่ายว่า ขอให้เรื่องดังกล่าวมีความชัดเจนเสียก่อน ก่อนจะมีการวิพากษ์วิจารณ์กันไปต่างๆนานา และไม่ว่าจะเป็นความเห็นของ สส.พรรคพลังประชารัฐหรือของใครก็ตาม ต้องถือว่าเป็นความเห็นส่วนตัว จึงอยากจะขอร้องว่าขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจน อย่าเพิ่งแสดงความคิดเห็นอะไรจนกว่าทาง ก.ต.จะสรุป

ส่วนวันนี้ คณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม หรือ ก.ต. จะมีการประชุมและจะมีรายละเอียดเพิ่มเติม หลังจากส่งนายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ในฐานะเลขานุการ ก.ต. เดินทางไปยังจังหวัดยะลา เพื่อพูดคุยรวบรวมและเก็บข้อมูลต่างๆ รวมถึงแรงจูงใจในการก่อเหตุที่สื่อมวลชนรายงานว่า มาจากการถูกผู้ใหญ่บีบให้เปลี่ยนคำตัดสินในคดีหนึ่ง

นายสราวุธกล่าวว่า เรื่องนี้นายกรัฐมนตรีได้รับทราบและฝากให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องพูดคุยกันเพื่อให้เกิดความชัดเจนและมีหลักฐานข้อเท็จจริงอย่างไร ขอให้ดำเนินการอย่างชัดเจนและทำความจริงให้ปรากฏ นายกฯทราบว่า ขณะนี้เรื่องดังกล่าวกลายเป็นประเด็นที่มีการหยิบยกมาวิพากษ์วิจารณ์ โดยความคิดเห็นแบ่งออกเป็นสองฝ่าย จึงอยากให้ทุกฝ่ายรอฟังผลการประชุม ก.ต.