ห้องข่าวภาคเที่ยง

กรมอุตุฯ เตรียมประกาศเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเป็นทางการ

มวลอากาศเย็น กำลังปานกลางปกคลุมภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลางตอนบน และทะเลจีนใต้ ส่งผลให้มีลมตะวันออกพัดปกคลุมประเทศไทยตอนบนและอ่าวไทย ทำให้ไทยตอนบนเริ่มมีฝนลดลง และมีอากาศเย็นในตอนเช้า

โดย สภาพอากาศวันนี้ ภาคเหนือ มีฝน 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง สุโขทัย กำแพงเพชร และตาก

ภาคอีสาน มีฝน 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ที่จังหวัดนครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ และศรีสะเกษ

ภาคกลาง มีฝน 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ จะมีฝนตกหนักบางแห่งที่จังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี และอุทัยธานี

ภาคตะวันออก ฝนตก 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ฝนตกหนักบางแห่งที่จังหวัดสระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

ภาคใต้ ฝนตก 40 - 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ฝั่งอ่าวไทย มีฝนตกหนักตั้งแต่จังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช ส่วนฝั่งอันดามัน ตกหนักที่จังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ ทะเลทั้ง 2 ฝั่ง บริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝน 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุนิยมวิทยา คาดว่า ในช่วงสัปดาห์นี้ ไทยตอนบน ฝนจะเริ่มลดลง และอุณหภูมิก็จะเริ่มลดลงเช่นกัน ซึ่งกรมอุตุนิยมวิทยา ได้เตรียมประกาศเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเป็นทางการ ในช่วงหลังกลางเดือนตุลาคมนี้ เพราะจะต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่จะต้องมีอุณหภูมิต่ำกว่า 23 องศาเซลเซียส มีอากาศเย็น 70 - 80 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ลมมรสุมเปลี่ยนทิศ และมีปริมาณฝนลดลงชัดเจน

ทั้งนี้ คาดว่าปีนี้ พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล จะมีอากาศหนาวเย็นกว่าปีที่แล้ว อุณหภูมิต่ำสุดคาดว่าอยู่ที่ 15 - 16 องศาเซลเซียส ในช่วงปลายเดือนธันวาคม จนถึงต้นเดือนมกราคมปีหน้า