ข่าวในประเทศ

นายกฯไม่ตอบปมถูก 7 พรรคฝ่ายค้านแจ้งความ

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ไม่ยอมแสดงความเห็นกรณีถูกพรรคร่วมฝ่ายค้านแจ้งความกับตำรวจ ฐานแจ้งความเท็จร่วมกับ กอ.รมน.ภาค 4 ว่า พรรคฝ่ายค้านทำผิดมาตรา 116 ยุยงปลุกปั่น

ก่อนหน้าการประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นถึงกรณีที่ ถูกพรรคร่วมฝ่ายค้านแจ้งความเอาผิดในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร หรือ กอ.รมน. จากกรณี ที่ กอ.รมน.ภาค4 แจ้งความเอาผิดแกนนำพรรคร่วมฝ่ายค้านและนักวิชาการ รวม 12 คน ในความผิดมาตรา 116 ยุยงปลุกปั่นในการเปิดเวทีรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญที่จังหวัดปัตตานี

การประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้เลื่อนมาจากวันอังคาร เนื่องจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรีจะต้องพิจารณา ร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 วงเงิน 3.2 ล้านล้านบาท ของแต่ละกระทรวง ที่ปรับให้เข้ากับยุทธศาสตร์ 7 ด้าน เช่นยุทธศาสตร์ด้านความมั่นคง 4.28 แสนล้าน /ยุทธศาสตร์เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน 3.8 แสนล้านบาท /การพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ 5.7 แสนล้านบาท /การสร้างโอกาสและความเสมอภาคทางสังคม 7.66 แสนล้าน ซึ่งจะเข้าสู่ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร 17 ตุลาคมนี้

นอกจากนี้ยังมีการหารือมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจตามโครงการ"ชิม ช้อป ใช้" เพื่อให้ประชาชนใช้งานง่ายขึ้น หลังมีกระแสตอบรับเป็นอย่างดี แต่มีปัญหาเรื่องขั้นตอน รวมถึงหารือรายละเอียดหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเตรียมส่งมอบพื้นที่จัดทำโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม3 สนามบินที่จะต้องลงนามสัญญาร่วมลงทุนภายในวันที่ 15 ตุลาคมนี้