สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

รายงานพิเศษ : คนศรีราชาต้านถมทะเลแนะรัฐทบทวน

ทุ่นเลี้ยงหอยแมลงภู่สุดลูกหูลูกตา ชายฝั่งทะเล ในอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี สร้างรายได้ให้ชาวบ้านมากกว่าปีละ 200 ล้านบาท ทั้งยังเป็นตัวชี้วัดคุณภาพน้ำทะเลว่ามีความสมบูรณ์เพียงใด เนื่องจากหอยจะกินแพลงก์ตอนเป็นอาหาร

แล้วเกษตรกรผู้เลี้ยงหอยจะอยู่อย่างไร หากรัฐบาลจะตัดสินใจถมทะเล สร้างส่วนขยายโครงการปิโตรเคมี เพื่อส่งเสริมการลงทุน นี่เป็นคำถามที่คาใจประธานสภาเทศบาลเมืองศรีราชา ทันทีที่รู้ว่าจะมีการถมทะเล

เขายังบอกด้วยว่า การถมทะเลจะทำลายวิถีชีวิตชาวบ้านริมทะเลที่ต่อสู้มาหลายสิบปี กว่าจะได้สิทธิเช่าที่รุกล้ำลำน้ำจากกรมเจ้าท่า ยังไม่นับรวมโรงพยาบาล ที่สร้างมาตั้งแต่สมัยพระพุทธเจ้าหลวง ที่ปัจจุบันยังดูแลคุณภาพชีวิตชาวชุมชนอย่างดี แต่กระทรวงอุตสาหกรรม จะใช้เวลาไม่ถึงปี จรดปากกาทำลายสิ่งแวดล้อม เพื่อแลกกับทุนต่างชาติ ชาวบ้านที่นี่คงไม่อยู่เฉย หากโครงการจะเดินหน้าตามแผน

ยังไม่รวมผลกระทบที่จะเกิดกับแหล่งท่องเที่ยว จากการกัดเซาะชายฝั่ง เมื่อกระแสน้ำเปลี่ยนทิศ เพราะการจะได้ผืนดิน 600 ไร่ จะต้องถมทะเลพื้นที่ 1 กิโลเมตร นั่นหมายความว่าต้องถมทะเลพื้นที่ 5 กิโลเมตร ถึงจะได้แผ่นดิน 3,000 ไร่ ที่สำคัญทะเลซึ่งมีสภาพเป็นดินเหนียวและตะกอนเลน ไม่มีทราย ในระดับความลึกตั้งแต่ 22-24 เมตร จะหาหินที่ไหนมาถม นี่เป็นอีกคำถามที่นายกสมาคมประมงชลบุรี สะท้อน เขายังบอกด้วยว่า รัฐบาลจะยอมเสี่ยง เอาคุณภาพชีวิตของประชาชน เพื่อแลกกับเงินทุนต่างชาติ มันคุ้มกันหรือ

ทั้งประมงชายฝั่ง ผู้เลี้ยงหอย ชาวบ้านริมทะเล ย้ำชัดความมั่นคงทางพลังงานสำคัญ คุณภาพชีวิตคนไทย และสิ่งแวดล้อมที่ต้องสูญเสียไป เพราะความเปลี่ยนแปลงจากฝีมือมนุษย์ ก็สำคัญและทดแทนกันไม่ได้ แนะให้เร่งทบทวน หรือมองหาพื้นที่ใหม่ ที่ศักยภาพใกล้กันแต่ไม่กระทบชุมชน น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด