ข่าวภาคค่ำ

ก.คลัง ขู่ขึ้นบัญชีดำห้างบังคับใช้ ชิมช้อปใช้ 1,000 บาท

กระทรวงการคลัง ขู่ขึ้นบัญชีดำร้านค้าที่บังคับใช้เงิน "ชิมช้อปใช้" 1,000 บาท โดยให้สแกนแอปพลิเคชัน "เป๋าตัง" ก่อนซื้อสินค้า

จากกรณีที่มีประชาชนไปใช้จ่ายเงินตามมาตรการ "ชิมช้อปใช้" เมื่อวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา พบว่ามีห้างค้าปลีกให้ลูกค้าสแกนจ่ายเงินไปก่อนในวงเงิน 1,000 บาท และให้เป็นตั๋วเงิน หรือคูปองเงินสด 1,000 บาท ไปใช้ซื้อสินค้า และร้านค้าบางแห่งให้ลูกค้าสแกน "เป๋าตัง" เพื่อจ่ายเงินไปก่อน 1,000 บาท และให้ไปเลือกซื้อสินค้าในร้านให้ครบ 1,000 บาท นั้น
                
กระทรวงการคลัง เตือนว่าการที่มีประชาชนไปใช้จ่ายเงิน "ชิมช้อปใช้" จำนวนมาก และห้างร้านบางแห่งพยายามบริหารจัดการ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ลูกค้า จะต้องห้ามเอาเปรียบประชาชน เช่น การออกคูปองจำนวน 1,000 บาท หรือกำหนดเงื่อนไขเพื่อให้ประชาชนซื้อสินค้าเฉพาะในห้าง หรือร้านค้าของตัวเองเต็มวงเงิน โดยถ้าตรวจพบการกระทำในลักษณะดังกล่าวจริง จะยกเลิกการเข้าร่วมมาตรการของร้านค้าทันที รวมทั้งจะขึ้นบัญชีดำในการเข้าร่วมโครงการต่าง ๆ ในอนาคตด้วย
                
ทั้งนี้ ประชาชนไม่จำเป็นต้องใช้เงินให้หมดภายในครั้งเดียว เพราะหลังจากเริ่มใช้เงินครั้งแรกภายใน 14 วัน จะสามารถใช้เงินได้จนถึงวันที่ 30 พฤศจิกายนนี้
               
สำหรับการเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนมาตรการ "ชิมช้อปใช้" วันนี้ จำนวน 60,410 คน เต็มจำนวนอย่างรวดเร็ว เมื่อเวลา 00.23 น.
             
ทั้งนี้ กระทรวงการคลังจะเพิ่มจำนวนผู้ลงทะเบียนแบบวันต่อวัน โดยนำสิทธิของผู้ที่กรอกข้อมูลลงทะเบียนไม่ถูกต้อง รวมถึงผู้ที่ลงทะเบียนผ่านแล้ว แต่ไม่ใช้เงินภายใน 14 วัน กลับมาเปิดลงทะเบียนใหม่ ซึ่งสามารถตรวจสอบจำนวนคนที่จะเปิดให้ลงทะเบียนเพิ่มในแต่ละวัน ได้ที่ www.ชิมช้อปใช้.com ซึ่งวันพรุ่งนี้จะเปิดให้ลงทะเบียนเพิ่มอีก จำนวน 9,725 คน ตั้งแต่หลังเวลาเที่ยงคืน คืนนี้